Nhà Trắng ngày 23/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump khả năng sẽ ký kết các biện pháp chế tài cứng rắn đối với Nga.

Trước đó một ngày, các nhà lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện đạt được thoả thuận về dự luật các biện pháp trừng phạt đối với Nga, Iran và Triều Tiên.

Động thái này được cho là để hạn chế khả năng Tổng thống Trump cố gắng gỡ bỏ các hình thức chế tài cứng rắn đối với Moscow. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ tìm cách trừng phạt Moscow vì năm 2014 Nga sáp nhập Crimea, một bán đảo thuộc Ukraine và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo Reuters, một quan chức Nhà Trắng cho biết chính quyền Trump “ủng hộ định hướng của dự luật, nhưng không chính thức đánh giá cho đến khi có dự luật cuối cùng và không có thêm chỉnh sửa nào nữa.”

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói với ABC: “Chúng tôi ủng hộ tiến trình hiện tại của dự luật và sẽ tiếp tục làm việc với Hạ viện, Thượng viện để đưa các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Nga cho đến khi tình hình ở Ukraine được giải quyết triệt để và điều đó chắc chắn không phải là lúc này”.

Dự luật này yêu cầu tổng thống phải đệ trình Nghị viện một báo cáo gồm các biện pháp hành động “làm thay đổi đáng kể” chính sách của Mỹ đối với Nga, theo Reuters.

Thượng nghị sỹ John Thune cho rằng ông Trump sẽ ký dự luận này, theo Fox News. “Dự luật này sẽ được đưa tới bàn của tổng thống, và ông ấy nên ký nó thành văn bản luật”, ông Thune nói với Fox News.

“Chính quyền sẽ đi đến kết luận mà Nghị viện đã đạt được: Chúng ta cần trừng phạt Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử. Đó là vì lợi ích tốt nhất cho tổng thống”.

Mai Lan

Xem thêm: