Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết họ đã chuyển 3,6 tỷ USD tiền ngân sách của các dự án khác sang kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Theo AFP, ông Jonathan Hoffmann, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã ký quyết định chuyển tiền từ 127 dự án quân sự ở cả trong và ngoài nước, để dành ngân sách cho bức tường biên giới.

Hồi tháng 1, Tổng thống Trump đã có bài diễn văn gửi tới toàn dân, nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng bức tường biên giới phía Nam. Ông đề cập đến tình trạng tội phạm bạo lực, hoạt động băng đảng, buôn lậu trẻ em, lạm dụng và buôn bán ma túy từ phía nam tràn sang nước Mỹ thông qua đường biên giới với Mexico.

Đảng Dân chủ đã từ chối thông qua ngân sách 5,7 tỷ USD mà Tổng thống Trump đề xuất để xây dựng bức tường biên giới. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ tuyên bố một bức tường như vậy là “vô đạo đức”.

Đáp lại cáo buộc này, ông Trump bình luận: “Một số người cho rằng xây bức tường là vô đạo đức. Vậy thì tại sao các chính trị gia giàu có xây tường, hàng rào và cổng xung quanh nhà của họ? Họ không xây dựng những bức tường vì họ ghét những người bên ngoài, mà vì họ yêu mến những người bên trong. Điều duy nhất được coi là vô đạo đức, đó chính là các chính trị gia không làm gì cả và tiếp tục cho phép nhiều người vô tội hơn nữa trở thành các nạn nhân đáng thương”.

Với cản trở từ đảng Dân chủ, Tổng thống Trump đã không giành được sự chấp thuận của Nghị viện về việc tài trợ cho bức tường. Hồi tháng 2, ông chủ Nhà Trắng đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” ở khu vực biên giới.

Với quyết định này, ông có thẩm quyền huy động 6,6 tỷ USD từ các khoản ngân sách khác để xây dựng bức tường, trong đó bao gồm một khoản gồm 2,5 tỷ từ Bộ Quốc phòng dành cho các chương trình chống buôn bán ma túy và các hoạt động khác.

Nhiều nhóm dân cư đang huy động tiền tư nhân để xây dựng tường biên giới, trong đó lời kêu gọi quyên tiền cho bức tường đăng trên Go Fund Me tới nay đã nhận được tổng cộng hơn 25 triệu đô. 

videoinfo__video3.dkn.tv||9593fce56__

Ad will display in 09 seconds