Chính quyền ông Trump chuẩn bị áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran, sau khi nước này thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Đồng thời thỏa thuận hạt nhân thời Obama với Iran có nguy cơ đổ vỡ.

Theo Fox News, lệnh cấm vận mới sẽ không vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký vào năm 2015, nhưng sẽ bao gồm cả các hoạt động liên quan đến tên lửa và liên quan đến khủng bố của Iran.

Theo CNN, các thượng nghị sỹ đã gửi thư đến Tổng thống Trump, nói: “Các lãnh đạo của Iran phải cảm thấy sức ép đủ để chấm dứt các hoạt động gây bất ổn, từ việc tài trợ cho các nhóm khủng bố đến việc liên tục thử tên lửa đạn đạo”.

Lá thư viết: “Cần thiết phải áp dụng đầy đủ các lệnh trừng hiện tại và có thêm trừng phạt mới về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran”.

Trước đó, ngày 1/2, Tổng thống Trump đã đưa Iran vào diện “theo dõi đặc biệt”. Cùng đó, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn nói rằng Mỹ sẽ hành động chống lại Iran trừ khi họ dừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo và ngừng ủng hộ các phiến quân Houthi ở Yemen.

Trong khi đó, quyền Tư lệnh của quân đội Iran, tướng Hossein Salami, đáp lại: “Iran sẽ không bao giờ thay đổi định hướng theo yêu cầu của các thế lực trên thế giới, và sức mạnh tên lửa của chúng tôi sẽ được cập nhật hàng ngày”, theo Fox News.

Ông Salami nói thêm: “Nếu sức mạnh tên lửa của chúng tôi không khiến người Mỹ sợ hãi thì họ đã không làm như vậy”.

Phía Mỹ cũng tố cáo Iran ủng hộ chính cho lực lượng phiến quân ở Yemen, bằng cách cung cấp vũ khí, đào tạo, tài trợ tiền bạc, nhằm duy trì sức ảnh hưởng ở nước này.

Trump chỉ trích thỏa thuận hạt nhân của chính quyền Obama với Iran

Ngày 2/2, ông Trump lên tiếng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của chính quyền Obama đã giúp Iran có thêm tài chính, thoát khỏi khó khăn. Thỏa thuận này đã cho phép Iran tiếp cận các khoản tài chính bị đóng băng của họ với điều kiện không tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông đăng lên Facebook: “Iran đã đứng bên bờ vực sụp đổ cho đến khi Mỹ đến và cứu họ bằng Thỏa thuận Iran: 150 tỷ USD. Giờ đây Iran chính thức BỊ THEO DÕI vì phóng tên lửa đạn đạo. Cần biết ơn thỏa thuận tồi tệ mà Mỹ đã làm với Iran!”.

Dương Minh

Xem thêm