Chính quyền Trump đã chỉ định một tổ chức tuyên truyền có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hoạt động tại Hoa Kỳ là cơ quan đại diện nước ngoài của Trung Quốc. Theo đó, tổ chức này phải đăng ký danh sách kê khai nhân sự, tài sản và các yêu cầu khác như thể nó là một thực thể ngoại giao của Trung Quốc trên đất Mỹ, theo The BL.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28 tháng 10 đã giáng một đòn mạnh vào Hiệp hội Quốc gia Thống nhất Hòa bình Trung Quốc (NACPU), một tổ chức do Cục Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) Trung Quốc kiểm soát.

Theo một tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo, hiệp hội đã được UFWD sử dụng để “thúc đẩy tuyên truyền và ảnh hưởng xấu của CHND Trung Hoa”.

Mặt trận Thống nhất là cánh tay của ĐCSTQ chịu trách nhiệm “phối hợp và vô hiệu hóa các mối đe dọa đối với sự cai trị của Đảng cũng như truyền bá ảnh hưởng và tuyên truyền của nó ra nước ngoài,” ông Pompeo mô tả.

Ông Pompeo nói rằng mục đích của quyết định này là “vạch trần tổ chức này và làm rõ [cho mọi người biết] rằng thông điệp của họ đến từ Bắc Kinh.”

Theo báo cáo của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung (USCC), NACPU ủng hộ các yêu sách của ĐCSTQ đối với Đài Loan, hòn đảo có chính phủ được bầu cử dân cử, quân đội, tiền tệ độc lập cùng các đặc điểm khác của một quốc gia có chủ quyền. ĐCSTQ thậm chí đã đe dọa sẽ xâm lược Đài Loan bằng quân sự để đạt được cái gọi là “tái thống nhất”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Pompeo cũng thông báo rằng chính quyền Trump đã hủy bỏ thỏa thuận năm 2011 với ĐCSTQ cho phép thành lập một diễn đàn hợp tác giữa các thống đốc của cả hai quốc gia.

Bộ Ngoại giao thông báo rằng sau khi ký kết biên bản ghi nhớ, Hiệp hội Bằng hữu với các Quốc gia Nước ngoài của Nhân dân Trung Quốc (CPAFFC), “một tổ chức có trụ sở tại Bắc Kinh được giao nhiệm vụ hợp tác với các chính phủ địa phương, đã tìm cách gây ảnh hưởng trực tiếp và ác ý đến các nhà lãnh đạo cấp nhà nước và cấp địa phương để thúc đẩy chương trình nghị sự toàn cầu của CHND Trung Hoa ”.

Trong gần 4 năm vận hành, chính quyền Trump đã nhiều lần tiếp xúc với các điệp viên bí mật và các tổ chức tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc trên đất Mỹ.

 Gần đây nhất là ngày Bộ Ngoại giao đưa ra tuyên bố, FBI đã thông báo về việc bắt giữ và truy tố tám cá nhân được ĐCSTQ thuê để truy tìm công dân Mỹ, đồng thời thông qua các thủ đoạn đe dọa và sách nhiễu, cố gắng đưa họ về Trung Quốc để truy tố.

Ngoài ra, chính quyền Trump đã đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston vì dính líu đến hoạt động đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty năng lượng Mỹ. Hai công dân Trung Quốc đã bị truy tố vì làm việc cho Sở An ninh Quảng Đông âm mưu đánh cắp bí mật thương mại, trong số các tội danh liên bang khác.

Ngoài ra, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng vào năm 2019, trong đó cấm các cơ sở học thuật nhận tài trợ của Bộ Quốc phòng cho các chương trình ngôn ngữ nếu họ duy trì mối quan hệ với các Viện Khổng Tử gây tranh cãi.

Các Viện Khổng Tử là trung tâm nghiên cứu hợp tác với các trường đại học trên khắp thế giới dưới chiêu bài quảng bá ngôn ngữ Trung Quốc và văn hóa Trung Quốc, tuy nhiên, họ được coi là công cụ “quyền lực mềm” để cải thiện hình ảnh của ĐCSTQ ở nước ngoài.

Trên thực tế, họ đã được chính phủ Hoa Kỳ mô tả là “một thực thể thúc đẩy chiến dịch tuyên truyền và gây ảnh hưởng xấu trên toàn cầu của Bắc Kinh đối với các cấp họ từ tiểu học đến đại học ở Mỹ”.

Đó là lý do tại sao ông Pompeo cho rằng 75 Viện Khổng Tử đang hoạt động ở Hoa Kỳ nên đóng cửa trước cuối năm nay.

Từ Khóa: