Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã từ chối đề xuất của hãng dầu khí Exxon Mobil Corp xin gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga để công ty này được phép tiếp tục khoan dầu quanh Biển Đen, trang Los Angeles Times đưa tin.

Trong một tuyên bố ngắn đưa ra ngày 21/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mukuchin cho biết chính quyền sẽ không “miễn trừ cho bất kỳ công ty nào của Mỹ, kể cả Exxon Mobil, được phép khoan dầu theo các lệnh trừng phạt Nga hiện nay”.

Hãng Exxon cho biết họ hiểu rõ quyết định, nhưng cho rằng đề xuất đó đơn giản là chỉ giúp các công ty dầu mỏ Châu Âu hoạt động theo những lệnh cấm bớt nghiêm ngặt hơn.

Quyết định này được đưa ra 2 ngày sau khi có tin Exxon Mobil đang tìm kiếm sự đặc cách của chính phủ để nối lại việc liên doanh với công ty dầu mỏ quốc gia Rosneft của Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng là tổng giám đốc của hãng Exxon Mobil trước khi gia nhập Nội các của Tổng thống Trump. Khi còn làm tại công ty, ông đã xây dựng được một mối quan hệ gần gũi với hãng Rosneft và các quan chức Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, và ông đã lên tiếng chống lại các biện pháp trừng phạt Nga được Mỹ đưa ra năm 2014 để đáp lại vụ Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt cấm các công ty dầu mỏ của Mỹ chuyển giao cho Nga những công nghệ tiên tiến để khai thác dầu đá phiến và sử dụng để khoan dầu ngoài khơi một cách hiệu quả hơn. Trong văn bản giải trình với cơ quan chứng khoán, Exxon Mobil cho biết các biện pháp trừng phạt đó có thể khiến công ty thiệt hại đến 1 tỷ USD.

Công ty dầu khí khổng lồ của Mỹ tiết lộ họ đã nhận 3 lần nhận được sự miễn trừ khỏi cách lệnh trừng phạt trong thời chính quyền Obama để hợp tác với mức độ có giới hạn với hãng Rosneft. Năm 2015, Exxon Mobil đã xin lệnh miễn trừ để được phép khoan thăm dò ở Biển Đen.

Các nhà chỉ trích Exxon Mobil đã kêu gọi Bộ Tài chính Mỹ ngăn chặn việc cấp thêm các lệnh miễn trừ cho công ty này, vì lo ngại sẽ tạo động lực mới để công ty tiến hành thêm các vụ khoan gây ảnh hưởng đến môi trường ở Bắc Cực.

Hạo Nhân