Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (13/7) đã công bố quyết định phủ nhận gần như toàn bộ tất cả các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, một động thái chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố: “Hôm nay, chúng tôi đang tăng cường chính sách của Hoa Kỳ tại một khu vực quan trọng và gây tranh cãi – Biển Đông”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền Trump cho biết: “Chúng tôi đang làm rõ: Các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, chiến dịch bắt nạt của họ nhằm kiểm soát chúng cũng như vậy”.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nói: “Bắc Kinh sử dụng trò hăm dọa để làm suy yếu quyền chủ quyền của các quốc gia Đông Nam Á ở ven Biển Đông, bắt nạt họ phải rời khỏi các nguồn tài nguyên ngoài khơi, đòi hỏi sự thống trị đơn phương và thay thế luật pháp quốc tế bằng ‘lẽ phải thuộc về kẻ mạnh'”.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định: “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình. Hoa Kỳ ủng hộ các đồng minh và đối tác Đông Nam Á của chúng tôi trong việc bảo vệ quyền chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên ở ngoài khơi, phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi sát cánh với cộng đồng quốc tế nhằm bảo vệ tự do biển cả và tôn trọng chủ quyền, đồng thời bác bỏ bất kỳ ý đồ nào nhằm áp đặt ‘lẽ phải thuộc về kẻ mạnh’ ở Biển Đông cũng như khu vực rộng lớn hơn”.

Fox News cho biết chính quyền Tổng thống Trump đưa ra quyết định này nhằm kiềm chế sự gây hấn ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, và điều này gần như chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc tức giận hơn nữa. Trước đó, Bắc Kinh vừa tuyên bố trừng phạt 3 nghị sỹ và 1 đại sứ Hoa Kỳ để trả đũa việc chính quyền Trump trừng phạt các quan chức cấp cao của Trung Quốc vi phạm nhân quyền đối với dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Theo Fox News, chính sách trước kia của Hoa Kỳ khẳng định: Các tranh chấp hàng hải giữa Trung Quốc và các nước láng giềng nhỏ hơn cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua trọng tài do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn. Nhưng tuyên bố hôm thứ Hai của Ngoại trưởng Pompeo nói rằng Hoa Kỳ hiện coi hầu như tất cả các yêu sách hàng hải của Trung Quốc bên ngoài vùng biển được quốc tế công nhận đều là bất hợp pháp. Dù vậy, sự thay đổi này không liên quan đến các cuộc tranh chấp đối với các thực thể đất nằm trên mực nước biển, còn được gọi là các “lãnh thổ” trong tự nhiên.

Hãng tin AP cho biết, mặc dù Mỹ sẽ tiếp tục giữ thái độ trung lập trong các tranh chấp lãnh thổ, nhưng thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ đồng nghĩa với việc chính quyền Trump thật sự đứng về phía các nước như Việt Nam, Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, tất cả các nước này đều phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các vùng biển xung quanh các đảo, rạn san hô và bãi cạn ở Biển Đông.

Lập trường của chính quyền Trump về Biển Đông được công bố sau ngày kỷ niệm 4 năm một tòa trọng tài quốc tế đưa ra phán quyết bác bỏ yêu sách hàng hải “đường 9 đoạn” (hay đường lưỡi bò) của Trung Quốc ở Biển Đông. Bắc Kinh bác bỏ và không tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài bằng việc tiếp tục thúc đẩy các hành vi hung hăng trong khu vực trong những năm gần đây.

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Ad will display in 09 seconds