Chính quyền Thượng Hải hôm thứ Ba (14/1) cho biết họ đã cắt đứt liên lạc chính thức với Prague sau khi thủ đô của Cộng hòa Séc ký thỏa thuận thành phố kết nghĩa với Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan.

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã từng thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc. Tuy nhiên ông đã trở nên cảnh giác hơn sau khi những hứa hẹn đầu tư của Trung Quốc đã không thành hiện thực. Vào Chủ nhật (12/1), ông nói rằng ông sẽ không tham dự một hội nghị thượng đỉnh ở Trung Quốc vào tháng Tư.

Chính quyền Prague đã vạch ra con đường của riêng mình. Thị trưởng Zdenek Hrib từ chối yêu cầu của một quan chức Trung Quốc nhằm ngăn cản một nhà ngoại giao Đài Loan đến tham dự một hội nghị. Ông cũng treo cờ Tây Tạng tại Tòa thị chính.

Đài Loan là vấn đề ngoại giao nhạy cảm nhất của Trung Quốc, vì hòn đảo này được Bắc Kinh tuyên bố là một tỉnh nổi loạn. Trung Quốc đã tăng áp lực buộc các chính phủ nước ngoài phải chấp nhận yêu sách của họ.

Chính quyền trung tâm tài chính Thượng Hải nhận xét về Prague: “Họ đã can thiệp một cách bừa bãi vào chính trị nội bộ của Trung Quốc và công khai thách thức nguyên tắc một Trung Quốc”. Kết quả là, Thượng Hải đã ngay lập tức cắt đứt tất cả các tương tác chính thức với Prague.

Quyết định này được đưa ra sau khi hội đồng thành phố Prague làm phật lòng Trung Quốc vào tháng 10 khi hủy bỏ thỏa thuận hợp tác với Bắc Kinh, một thỏa thuận đòi hỏi phải cam kết tuân thủ nguyên tắc của “một Trung Quốc”.

“Tại Prague, chúng tôi không xử lý vấn đề chính trị nội bộ của Trung Quốc kể từ khi hủy bỏ quan hệ đối tác với Bắc Kinh. Chủ đề một Trung Quốc nên được để lại cho Bộ Ngoại giao,” ông Hrib nói trong một tuyên bố vào thứ Ba.

Bộ Ngoại giao Séc cho biết quan hệ đối tác thành phố được quyết định bởi các chính trị gia thành phố, chứ không phải nhà nước.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử vào cuối tuần trước trong một chiến dịch mà bà thường xuyên tố cáo các nỗ lực đe dọa của Trung Quốc, nhưng Đài Loan sẽ không bị bắt nạt. Bà Thái khẳng định rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập được gọi là với cái tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc. Và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chưa bao giờ cai trị Đài Loan.