Theo Reuters, hôm qua (10/12), một quan chức của Mỹ nói rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bán lượng lớn dầu cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Adam Szubin, một quan chức cao cấp của Bộ Tài chính Mỹ, cho biết IS đang tham gia các giao dịch mua bán dầu có giá trị lên tới khoảng 40 triệu USD/tháng, trong đó một lượng lớn dầu được bán cho chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad và một phần khác tìm cách lọt qua biên giới để vào Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực của người Kurd.

Phát biểu tại Chatham House ở London, Anh quốc, ông Szubin cho biết mặc dù cả hai phía IS và chính quyền ông al-Assad đang cố gắng để “giết nhau”, nhưng họ vẫn tham gia vào các giao dịch trị giá hàng triệu USD. Trong bài phát biểu của mình, ông Szubin nói rằng doanh thu bán dầu ở thị trường chợ đen mang lại cho IS nguồn thu lên đến hơn 500 triệu USD.

Theo một thông báo của Bộ Tài chính Mỹ hôm 25/11/2015, ông George Haswani, một doanh nhân người Syria, là trung gian trong việc hỗ trợ chính quyền ông al-Assad mua dầu từ IS. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã đưa tên ông Haswani vào danh sách cấm vận hồi tháng 3/2015. Bộ Tài chính Mỹ cho biết ông này lập ra công ty HESCO để “điều hành các cơ sở sản xuất năng lượng ở Syria, bao gồm trong các vùng lãnh thổ IS kiểm soát”.

Ban Mai tổng hợp