Theo AP, kể từ năm 2018 đến nay đã có 629 trẻ em gái và phụ nữ trên khắp Pakistan được đưa sang Trung Quốc, bán làm cô dâu cho đàn ông nước này.

Bản danh sách 629 người kém may mắn mà hãng tin AP có được là từ các điều tra viên Pakistan, họ thu thập thông tin nhằm ngăn chặn các mạng lưới buôn người đang nhắm vào những thành phần người dân Pakistan nghèo đói và dễ bị tổn thương.

Nhưng hiện tại, phần lớn việc điều tra các mạng lưới buôn người đã bị đình trệ. Các quan chức biết về việc điều tra này nói rằng, có áp lực từ các quan chức chính phủ không muốn làm tổn thương mối quan hệ giữa Pakistan với Bắc Kinh.

Vào tháng 10, một tòa án ở Faisalabad đã tha bổng 31 công dân Trung Quốc liên quan đến việc buôn người. Theo một quan chức tòa án và một điều tra viên cảnh sát giấu tên cho biết, một số phụ nữ ban đầu được cảnh sát phỏng vấn đã từ chối làm chứng vì họ bị đe dọa, hoặc đã bị mua chuộc để im lặng.

Ảnh chụp ngày 14/4/2019 tại Gujranwala, Pakistan. Christian Mahek Liaqat, người kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc, đã khóc khi cô thuật lại cuộc hôn nhân của mình (ảnh: AP / K.M. Chaudary).

Saleem Iqbal, một nhà hoạt động Cơ đốc giáo, người đã giúp một số phụ huynh giải cứu con họ trở về từ Trung Quốc và ngăn những người khác bị đưa sang đó cho biết, chính phủ Pakistan tìm cách hạn chế các cuộc điều tra, gây “áp lực lớn” lên các quan chức của Cơ quan điều tra liên bang.

“Một số quan chức của Cơ quan điều tra liên bang thậm chí đã bị điều chuyển”, Iqbal nói với AP. “Khi chúng tôi nói chuyện với những nhà cầm quyền Pakistan, họ còn không thèm để ý”.

Một số quan chức cao cấp giấu tên cho biết các cuộc điều tra về nạn buôn người đã bị làm chậm lại, truyền thông Pakistan được lệnh phải hạn chế các bài báo viết về nạn buôn người.

“Không ai làm gì để giúp những cô gái này”, một quan chức nói. “Toàn bộ những điều gian trá này vẫn đang tiếp tục tiếp diễn. Tại sao? Bởi vì họ biết họ có thể thoát khỏi tội ác. Các nhà cầm quyền đã không theo dõi, mọi người đang bị áp lực để không điều tra. Buôn người ngày càng tăng”.

Vị quan chức này cho biết, “tôi nói ra chuyện này là vì tôi phải sống đúng với lương tâm của mình. Lòng thương người của chúng ta có còn nữa không?”.

Vào đầu năm nay một cuộc điều tra của AP đã tiết lộ, cộng đồng Cơ đốc giáo ở Pakistan là mục tiêu mới của những kẻ môi giới kết hôn. Những gia đình nghèo khó đã được trả tiền để những người đàn ông Trung Quốc kết hôn với con gái của họ, trong khi theo phong tục của Pakistan, gia đình cô dâu phải chi tiền cho của hồi môn và phí tổn đám cưới.

Một số cô gái đã theo chồng trở về Trung Quốc. Nhiều cô dâu sau đó đã bị tách ra, lạm dụng, hoặc bị ép làm gái mại dâm ở Trung Quốc. Những cô gái này thường liên lạc với quê nhà ở Pakistan để cầu xin giúp đỡ quay về.

Những người theo Cơ đốc giáo bị nhắm làm mục tiêu, bởi vì họ là một trong những cộng đồng nghèo nhất ở Pakistan, một đất nước với đa số người dân theo Hồi giáo. Đường dây buôn người có những kẻ trung gian là người Trung Quốc, người Pakistan và các linh mục Cơ đốc giáo. Các linh mục nhận hối lộ để khuyên đàn con chiên “bán con gái” của họ đi.

Danh sách 629 phụ nữ được các nhà điều tra lấy từ hệ thống quản lý biên giới tích hợp của Pakistan. Đa số các cuộc hôn nhân này diễn ra trong năm 2018 và cho đến tháng 4/2019. Một trong những quan chức cấp cao cho biết có thể tất cả 629 phụ nữ này đã được gia đình họ bán cho chú rể.

“Các nhà môi giới Trung Quốc và Pakistan kiếm được từ 4 triệu đến 10 triệu rupee (25.000 đến 65.000 USD) từ chú rể, nhưng chỉ khoảng 200.000 rupee (1.500 USD) được trao cho gia đình cô dâu”, một người giấu tên cho biết.

Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng chính quyền Pakistan đã tìm cách làm cho việc buôn bán cô dâu chìm đi trong im lặng, để không gây nguy hiểm cho mối quan hệ kinh tế ngày càng chặt chẽ giữa Pakistan và Trung Quốc. Trung Quốc là một đồng minh thân thiết của Pakistan trong nhiều thập niên. Trung Quốc đã hỗ trợ quân sự cho Pakistan, bao gồm cả các thiết bị thử nghiệm hạt nhân và tên lửa có đầu đạn hạt nhân. Hiện tại, Pakistan đang nhận viện trợ lớn từ dự án “​​Vành đai và con đường” của Trung Quốc.

Omar Warriach, Giám đốc một chương trình của Tổ chức ân xá quốc tế tại Nam Á nói Pakistan “không được để mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc trở thành lý do nhắm mắt làm ngơ trước những vi phạm nhân quyền đối với chính công dân của mình”.

“Thật kinh khủng khi phụ nữ đang bị đối xử theo cách như vậy, mà chính quyền ở cả hai nước không có một chút lo ngại nào. Sự việc gây sốc vì nó đã xảy ra trên quy mô như vậy”, ông Omar Warriach cho biết.