Nghi ngờ chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama cố tình lừa dối đại biểu nghị viện về hoạt động xuất khẩu của Uranium One sau khi bị Nga mua lại, một thượng nghị sĩ đã hành động, theo Zero Hedge.

Thượng nghị sĩ John Barrasso (R-WY) đang làm nóng cuộc điều tra Uranium One, yêu cầu các văn bản của cả Bộ Năng lượng (DOE) và Ủy ban Điều tiết Hạt nhân (NRC) trong một bức thư thứ hai gửi đến cả hai cơ quan này.

Ông Barrasso muốn tìm hiểu xem chính quyền Obama có cố tình lừa đảo ông về việc Uranium One có thể xuất khẩu uranium ra khỏi Mỹ sau khi Nga mua lại công ty hay không.

Lá thư của Barrasso viết: “Trước khi phê duyệt việc bán Uranium One, tôi đã viết cho Tổng thống Barack Obama, nêu rõ những mối quan ngại mạnh mẽ về việc Nga kiểm soát các cơ sở sản xuất uranium của Mỹ và khả năng Nga đưa uranium của Mỹ ra nước ngoài. Tôi cũng yêu cầu thông báo ngay lập tức việc ARMZ có giấy phép xuất khẩu uranium của Mỹ hay không. Dựa trên thông tin gần đây đã được đưa ra ánh sáng, tôi tin rằng phản ứng mà tôi nhận được đã gây hiểu nhầm”.

Vào ngày 21/3/2011, cựu Chủ tịch NRC Greg Jaczko đã trả lời lá thư của ông Barrasso thay mặt cho Tổng thống Obama:

“Tại thời điểm này, cả Uranium One Inc. và ARMZ đều không có giấy phép xuất khẩu cụ thể của NRC. Để xuất khẩu Uranium từ Mỹ, Uranium One, Inc. hoặc ARMZ sẽ cần phải xin và có được một giấy phép cụ thể của NRC, cho phép xuất khẩu uranium để sử dụng trong nhiên liệu lò phản ứng”.

Chính quyền Obama và bà Clinton được cho đã lừa dối người Mỹ về thỏa thuận hạt nhân với Nga. (Ảnh: National Review)

Báo cáo gần đây của The Hill đã khám phá ra rằng Uranium One đã có thể xuất khẩu uranium mà không cần xin giấy phép xuất khẩu cụ thể. Bắt đầu từ năm 2012, Uranium One đã xuất khẩu uranium của Mỹ bằng cách chuyên chở như một nhà cung cấp theo giấy phép xuất khẩu của công ty vận tải RSB Logistic Services Inc.

Khi Nghị viện xem xét lại thỏa thuận Uranium One vào năm 2010, họ vẫn được đảm bảo rằng uranium của Mỹ không bao giờ bị xuất khẩu. “Không có uranium sản xuất tại một trong hai cơ sở có thể được xuất khẩu”, NRC tuyên bố trong một thông cáo báo chí tháng 11/2010.

Một năm sau, cơ quan điều tiết hạt nhân đã lặp lại sự bảo đảm này trong một bức thư gửi cho Thượng nghị sĩ John Barrasso, một đảng viên Cộng hòa ở bang Wyoming – nơi các mỏ Uranium One hoạt động.

 “Cả Uranium One Inc. lẫn AMRZ đều không có giấy phép xuất khẩu NRC cụ thể. Để xuất uranium từ Mỹ, Uranium One Inc. hoặc ARMZ cần phải xin giấy phép NRC cụ thể cho phép xuất khẩu urani để sử dụng trong nhiên liệu lò phản ứng”, Chủ tịch NRC Gregory Jaczko Barrasso viết.

Đã xuất khẩu ‘bánh vàng’

Nhưng bản ghi nhớ mà The Hill tiếp cận được vào tháng 11 đã xác nhận rằng trên thực tế “bánh vàng” của Uranium One đã nhiều lần được xuất khỏi Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ năm 2012-2014.

Bê bối Uranium One hé lộ những mặt tối của chính quyền Obama. (Ảnh: The Duran)

Các bản ghi nhớ của NRC được The Hill xem xét cho thấy nó đã chấp nhận việc vận chuyển uranium dưới dạng bánh vàng (yellowcake – nguyên liệu thô sử dụng để sản xuất nhiên liệu hạt nhân và vũ khí) từ các mỏ của Nga tại Hoa Kỳ đến Canada vào năm 2012 thông qua bên thứ ba. Sau đó, chính quyền Obama đã cho phép một số uranium đó đi tới châu Âu, theo các tài liệu của chính phủ.

Các quan chức NRC cho biết họ không thể tiết lộ tổng lượng uranium đã được Uranium One xuất khẩu vì thông tin này là độc quyền. Tuy nhiên, NRC nói các chuyến hàng chỉ kéo dài từ năm 2012 đến năm 2014 và họ không biết gì về xuất khẩu kể từ đó.

 Các quan chức của NRC nói với The Hill rằng xuất khẩu Uranium One chảy từ Wyoming sang Canada và sang châu Âu từ năm 2012 đến năm 2014, và sự chấp thuận liên quan đến một quá trình với nhiều cơ quan.

Như Thượng nghị sĩ Barrasso lưu ý trong bức thư của ông, “Theo The Hill, Uranium One không chỉ xuất khẩu uranium của Mỹ, mà nó còn được xuất khẩu ra khỏi Canada”, và kết luận “Bằng cách tuyên bố DOE không có vai trò gì trong vấn đề này, DOE đã che giấu khả năng xuất khẩu tiếp theo và trách nhiệm của họ trong việc xem xét chúng”.

Mỹ Khánh