Chính quyền Obama đã bổ sung 5 người Nga vào danh sách đen vi phạm nhân quyền, bao gồm Giám đốc điều tra chính phủ Nga đồng thời là trợ lý thân cận của ông Putin. Điều này tiếp tục để lại vấn đề khó khăn cho tổng thống đắc cử Trump, người muốn hâm nóng quan hệ đóng băng Mỹ – Nga.

Ngày 9/1, Bộ tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm du lịch đến Mỹ và đóng băng bất kỳ tài sản đang được các tổ chức tài chính Mỹ đang nắm giữ hoặc giao dịch, theo NYT.

Mặc dù lệnh trừng phạt này không liên quan đến những cáo buộc về hoạt động tấn công mạng của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng nó có sức nặng mang tính biểu tượng tại thời điểm này. Đây có thể là hành động rõ ràng cuối cùng cho thấy Mỹ sẽ chống lại nước Nga trước khi Washington chuyển giao quyền lực.

Nhân vật quan trọng nhất bị liệt vào danh sách này là Aleksandr I. Bastrykin, người báo cáo trực tiếp cho tổng thống Putin và là người đại diện cho ông Putin tiến hành các vụ điều tra chính trị. Ông Bastrykin bị buộc tội đồng lõa gây ra cái chết ám muội của luật sư Sergei L. Magnitsky trong trại giam tháng 11/2009.

Đạo luật Magnitsky, được đặt theo tên của người luật sư xấu số, đã được Quốc hội thông qua năm 2012. Đạo luật yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp phải điều tra và trừng phạt các cá nhân của Nga liên quan đến vụ việc này hoặc là có hành vi che đậy hay vi phạm nhân quyền khác. Đến nay, chính quyền Obama đã đưa 44 người vào trong danh sách đen.

Nhà Trắng đã sốt sắng thực thi đạo luật này với các mức độ khác nhau tùy thuộc vào mối quan hệ giữa Mỹ và Nga. Vào cuối năm 2013, các nhà hoạt động nhân quyền nói Mỹ trì hoãn phát hành danh sách đen này trước thế vận hội Mùa đông tổ chức ở Nga vì lo lắng hành động này sẽ đóng băng quan hệ 2 nước.

Danh sách cuối cùng của chính quyền Obama, đặc biệt bao gồm cả tên của ông Bastrykin, được coi là hành động mạnh mẽ.

Diệu Linh 

Xem thêm: