Một nguồn tin của FBI đã thu thập được nhiều bằng chứng trong suốt 6 năm hoạt động bí mật của ông về một âm mưu của Nga nhằm lũng đoạn thị trường uranium của Mỹ.

Điều này mâu thuẫn với những tuyên bố của các quan chức Bộ Tư pháp (DOJ) trong những ngày gần đây rằng công trình trước đó của William Campbell (nguồn tin) sẽ không làm sáng tỏ thêm về quyết định gây tranh cãi của chính phủ Mỹ năm 2010 trong việc chấp thuận cho Nga mua công ty khai thác mỏ Uranium One và tài sản đáng kể của nó ở Mỹ.

Theo tài liệu phản gián dày hơn 5.000 trang đã được The Hill tiếp cận, ông Campbell đã được cài cắm như một cố vấn của công ty Rosatom với mức lương 50.000 USD/tháng, có vai trò giúp Rosatom vượt qua sự phản đối chính trị đối với việc mua Uranium One.

Trong khi làm cố vấn cho công ty này, ông cũng đồng thời thu thập bằng chứng cho FBI rằng việc mua Uranium One là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Moscow để khiến Mỹ lệ thuộc nhiều hơn vào uranium của Nga, theo email và bản ghi nhớ đã được The Hill tiếp cận.

clinton-putin
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Tổng thống Nga Putin.

Nhiệm vụ giám sát của Campbell tại FBI đã được triển khai từ năm 2008, khi chính quyền Obama đưa ra hơn một nửa các quyết định thuận lợi cho kế hoạch của Nga, bao gồm từ việc chấp thuận bán Uranium One để Rosatom có thể dễ dàng xuất khẩu hạt nhân ra khỏi Mỹ và giúp Moscow dễ dàng giành chiến thắng hàng tỷ USD trong hợp đồng uranium thương mại mới.

Ông Campbell đã thông báo cho các nhân viên FBI về các hoạt động bất hợp pháp của các quan chức ngành công nghiệp hạt nhân người Nga trong mùa thu năm 2009, gần 1 năm trước khi công ty hạt nhân nhà nước Nga Rosatom chính thức được phê chuẩn thỏa thuận Uranium One.

Những quyết định thuận lợi diễn ra trong thời gian Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang theo đuổi việc tái thiết công khai nhằm cải thiện quan hệ với Moscow, một kế hoạch tan rã sau khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Điều này cho thấy chính quyền Obama đã phớt lờ tất cả để giúp người Nga đạt được thỏa thuận hạt nhân.

“Điều này một lần nữa cũng khẳng định rằng những gì đảng Dân chủ ở Washington cáo buộc ông Trump làm, thực ra lại chính là những điều bà Hillary và chính quyền Obama đã làm”, PSN bình luận.

Mỹ Khánh