Hãng tin CNN ngày 18/9 cho biết một số thông tin cho thấy khả năng chính quyền Obama đã nghe trộm điện thoại tại Tháp Trump, đúng như tuyên bố của Tổng thống Donald Trump cách đây 6 tháng.

Nếu đúng như vậy, những phát hiện mới này không chỉ có nghĩa là chính quyền ông Obama đã do thám, thu thập thông tin bí mật về Đội ngũ của ông Trump trong suốt cuộc bầu cử Tổng thống, mà cũng có nghĩa là các quan chức của ông Obama, có thể đã nói dối trước công chúng.

Hãng CNN đã trích dẫn 3 nguồn tin giấu tên, được cho là quen thuộc với các cuộc điều tra của chính phủ đối với ông Paul Manafort, cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump. CNN nêu rõ một mệnh lệnh bí mật đã được đưa ra bởi một tòa án chịu trách nhiệm giải quyết những yêu cầu theo Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), sau khi FBI bắt đầu cuộc điều tra về ông Manafort vào năm 2014.

Đạo luật FISA cho phép chính quyền Mỹ giám sát hoặc ngăn chặn các cuộc điện đàm và thư điện tử của những đối tượng nước ngoài mà không cần có lệnh của tòa án. Trong trường hợp người Mỹ (như ông Manafort) trở thành đối tượng của hoạt động giám sát, chính quyền Mỹ phải có lệnh của tòa án.

 Ông Paul Manafort (bên phải), cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, đứng cạnh ông Stephen Miller, cố vấn cấp cao của chiến dịch (Ảnh: Angerer / Getty Images)

Ông Paul Manafort (bên phải), cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, đứng cạnh ông Stephen Miller, cố vấn cấp cao của chiến dịch (Ảnh: Angerer / Getty Images)

Hãng CNN cho biết việc giám sát ban đầu đã được huỷ bỏ “vào một thời điểm nào đó” trong năm 2016 do “thiếu bằng chứng”. Tuy nhiên, FBI đã khởi động lại việc giám sát của mình sau khi có được sự cho cho phép mới [của tòa án] theo đạo luật FISA, được gia hạn đến đầu năm 2017.

CNN nêu rõ yêu cầu giám sát đầu tiên của tòa án theo Đạo luật FISA, liên quan đến công việc do các công ty tư vấn cho Chính phủ trước đây của Ucraina thực hiện, và CNN cho rằng lệnh cho phép thứ hai là một phần của cuộc điều tra về Nga của FBI.

Ông Manafort đã trở thành Chủ tịch của chiến dịch tranh cử của ông Trump vào tháng 5 năm 2016,  và rời khỏi vị trí của mình vào tháng 8 năm 2016.

Hãng CNN cho là “các cuộc đối thoại giữa ông Manafort và ông Trump vẫn tiếp tục sau khi Tổng thống Trump nhậm chức,” tuy nhiên không rõ liệu ông Trump cũng có bị nghe lén điện thoại trong quá trình giám sát hay không?

Ông Manafort có nhà tại thành phố Alexandria, Virginia, và tại Tòa tháp Trump.

Tổng thống Donald Trump ngày 4/3 tuyên bố chính quyền Obama đã nghe trộm điện thoại tại Tòa tháp Trump và chiến dịch tranh cử của ông. Không lâu sau khi nhậm chức, ông Trump đã viết trên Twitter: “Thật là khiếp đảm, tôi mới phát hiện ra rằng ông Obama đã nghe trộm điện thoại của tôi tại Tòa tháp Trump, ngay trước ngày tôi thắng cử; ông ta không tìm được gì!”

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama (Ảnh: Getty)

Cơ quan Giám sát Mỹ (American Oversight), một tổ chức giám sát tự do được thành lập bởi các quan chức của chính quyền ông Obama, tuyên bố ngày 2/9 rằng cáo buộc của ông Trump là vô căn cứ. Tuy nhiên, dường như họ đã sử dụng chiến thuật thông tin sai lệch để tạo dựng nên trường hợp của mình, bằng cách trích dẫn thông tin một cách sai lệch, và sử dụng cách chơi chữ.

Cơ quan Giám sát đã nộp những yêu cầu theo Luật tự do Thông tin (FOIA) lên FBI và Vụ An ninh Quốc gia (NSA) thuộc Bộ tư pháp (DOJ), yêu cầu có được hồ sơ về việc cựu Tổng thống Barack Obama đã nghe trộm điện thoại của Tòa tháp Trump. Những yêu cầu theo FOIA là phải có được những bằng chứng rất chính xác và cụ thể, và phải có được những thông tin có thể suy ra là ông Obama đã nghe lén trực tiếp Tòa nhà Trump, mà điều đó, tất nhiên, gần như là điều không tưởng. Cả hai cơ quan này cho biết họ không có hồ sơ như vậy.

Trong số rất nhiều chiến thuật tuyên truyền thông tin sai lệch là việc sử dụng thông tin chính xác để đưa ra các kết luận lừa dối, theo NTD. Sau đó, sự lừa dối được ẩn náu trong những lời giải thích, chứ không phải trong những dữ liệu kỹ thuật.

Các tuyên bố từ Cơ quan Giám sát Mỹ đã được đưa ra rộng rãi trên các kênh truyền thông, bao gồm cả CNN, với tiêu đề vào ngày 5/9, nói rằng “ông Donald Trump đã không do dự nói dối về việc bị nghe lén điện thoại tại Tòa tháp Trump.”

Tất nhiên, vào thời điểm các báo cáo về các tuyên bố của Cơ quan Giám sát Mỹ được công bố, các hãng truyền thông đã đăng tin rộng rãi rằng Vụ an ninh Quốc gia thuộc Bộ tư pháp đã bí mật theo dõi các thành viên của đội ngũ tranh cử của ông Trump, và các quan chức của chính quyền ông Obama đã thừa nhận nhìn thấy các bản sao các cuộc nói chuyện của đội ngũ tranh cử của ông Trump, có được thông qua hoạt động gián điệp.

Một trong số các quan chức yêu cầu các báo cáo gián điệp là bà Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama. Các luật sư của Nhà Trắng đã tiết lộ vào tháng 4 rằng bà Rice đã yêu cầu làm rõ danh tính của các cá nhân trong chiến dịch tranh cử của ông Trump và chiến dịch chuyển tiếp, trong các báo cáo gián điệp thu thập được thông qua việc giám sát.

Bà Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama (Ảnh: Getty)
Bà Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama (Ảnh: Getty)

Việc giám sát đối với ông Manafort của chính quyền ông Obama có thể khiến cựu Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch và cựu giám đốc FBI James Comey lâm vào hoàn cảnh khó khăn, khi CNN tuyên bố rằng các quan chức đứng đầu Bộ tư pháp và FBI cần phải phê chuẩn thì mới dẫn đến việc giám sát người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump trước đây.

Trong khi tuyên thệ, ông Comey nói mình không biết về việc giám sát đối với ông Trump và đội ngũ tranh cử của ông. Ông Comey đã nói với Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ vào ngày 20/3 rằng: “Đối với các ý kiến của tổng thống trên mạng Twitter về cáo buộc chính quyền tiền nhiệm nghe lén ông, tôi không có thông tin minh chứng cho những ý kiến này, và chúng tôi đã xem xét cẩn thận bên trong FBI.”

Ông James Clapper, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia, đã đưa ra các tuyên bố tương tự trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC vào ngày 5/3, cho rằng “không có hoạt động nghe trộm điện thoại nào chống lại Tổng thống, kể cả khi ông còn là Tổng thống đặc cử hay ứng cử viên Tổng thống, cũng như không có hoạt động nghe lén nào chống lại chiến dịch của ông ấy.”

Giờ đây, các câu hỏi quan trọng là chính quyền ông Obama đã nghe trộm điện thoại của ông Manafort vào những ngày cụ thể nào? Những ai khác cũng đã bị nghe trộm điện thoại? Bằng chứng của việc nghe trộm điện thoại là gì? Ai là người đã ra lệnh?

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Xem thêm: