Theo bản cáo trạng vừa công bố ngày 16/2 của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, chính Bộ Ngoại giao Mỹ thời Obama đã cấp visa cho những người Nga có vấn đề đáng ngờ để vào nước Mỹ.

Bản cáo trạng truy tố 13 cá nhân người Nga dày 37 trang cho biết các bị cáo này đã cố gắng nhập cảnh vào Mỹ để thu thập thông tin tình báo và thực hiện các hoạt động can thiệp bầu cử.

Theo đó, Krylova và Bogacheva cùng các bị cáo và người hỗ trợ khác đã lên kế hoạch mua các thiết bị (như camera, SIM card, điện thoại…) và bàn bạc các vấn đề an ninh cho những người chuẩn bị đến Mỹ.

Để đến Mỹ, Krylova, Bogacheva và R. Bovda và một số đồng phạm khác đã nộp đơn xin visa du lịch với Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong quá trình xin visa, họ khai đến Mỹ vì các lý do cá nhân và không khai báo đầy đủ nơi làm việc cũng như  che giấu việc họ làm cho TỔ CHỨC (Cơ quan Nghiên cứu Internet LLC – nơi lên kế hoạch và tổ chức các hoạt động can thiệp bầu cử).

Chỉ có Krylova và Bogacheva được cấp visa. Họ đến Mỹ từ khoảng tháng 6/2014 đến tháng 6/2016, đi rất nhiều nơi để thu thập các thông tin tình báo. Sau chuyến đi, họ trao đổi một báo cáo tình báo có đề cập đến chuyến đi.

Chuyên gia an ninh Nick Short đã đăng trên Twitter, đặt vấn đề vì sao FBI và Bộ Tư pháp thời đó lại để những người Nga với những thông tin đáng ngờ trên nhập cảnh vào Mỹ?

Trong khi đó, trang PSN cho rằng đây là bằng chứng cho thấy chính chính quyền Obama, thông qua Bộ Tư pháp và FBI, đã thông đồng với người Nga để can thiệp cuộc bầu cử năm 2016.

Mỹ Khánh