Một báo cáo Bộ Quốc phòng được NBC News tiếp cận cho thấy 165 nhà thầu quốc phòng đã bị thu hồi giấy phép an ninh vào năm ngoái vì liên quan đến những vấn đề bất hợp pháp.

Những vấn đề này bao gồm các giao dịch tài chính đáng nghi ngờ, ảnh hưởng của chính phủ nước ngoài và thậm chí cả các tội phạm như ấu dâm.

  Báo cáo thu thập dữ liệu từ 200.000 đơn xin cấp phép an ninh bí mật hoặc bí mật cao của các nhà thầu quốc phòng trong 3 năm qua, nhiều đơn trong số đó đã không được xét hết cho đến năm 2017.

Theo báo cáo, 486 ứng viên đã bị từ chối hoặc thu hồi giấy phép. Trong số đó, 165 nhà thầu đã trải qua vòng kiểm tra đầu tiên và đã được cấp phép truy cập vào các thông tin nhạy cảm.

Lý do phổ biến nhất khiến nhà chức trách chối thông hoặc thu hồi giấy phép liên quan đến tài chính của bên nộp đơn, với hơn 370 người nộp đơn đã bị từ chối thanh toán do “cân nhắc về tài chính”.

Các cáo buộc về tội ác là nguyên nhân của việc thu hồi 63 giấy phép an ninh, và bằng chứng về ảnh hưởng nước ngoài hoặc có liên quan lợi ích nước ngoài đã được tìm thấy trong 56 đơn.

Trong 151 trường hợp, nhà thầu nộp đơn đã được cấp phép an ninh ban đầu, sau đó bị thu hồi khi phát hiện ra họ đã che giấu thông tin.

Trong một trường hợp, người được cấp phép an ninh tạm thời vào năm 2015 đã bị phát hiện vào năm 2017 từng bị buộc tội hãm hiếp một đứa trẻ trước khi nộp đơn xin cấp phép.

Quá trình xin cấp phép tạm thời là tương tự đối với các nhà thầu quốc phòng cũng như các trợ lý cao cấp của Nhà Trắng. FBI chịu trách nhiệm về việc xem xét lịch sử hình sự, hồ sơ tài chính và địa chỉ liên lạc nước ngoài của ứng viên Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác với nhân viên có yêu cầu cấp phép an ninh.

Những giấy phép an ninh bị thu hồi đều được cấp trong thời chính quyền Obama, khiến người ta không khỏi thắc mắc về sự tắc trách quá lớn của chính quyền cựu tổng thống.

Việc để những nhà thầu có tiền án như ấu dâm, hay những người có ảnh hưởng của nước ngoài được cấp phép an ninh là điều không thể chấp nhận được trong mắt người Mỹ, theo Puppet String News.

Mỹ Khánh