Chiều 7/2, giới chức Myanmar đã cho khôi phục mạng Internet ở các thành phố lớn sau hơn một ngày bị gián đoạn. Nhờ đó nhiều người có thể sử dụng chức năng phát trực tiếp của Facebook ngay trên đường phố.

Reuters đưa tin, Hàng chục nghìn người đã tập hợp trên khắp Myanmar vào Chủ nhật để phản đối cuộc đảo chính tuần trước và yêu cầu trả tự do cho nhà lãnh đạo được bầu Aung San Suu Kyi.

Đám đông mang theo ảnh của Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và đa số mặc đồ đỏ, màu đặc trưng của đảng cầm quyền Liên minh quốc gia vì dân chủ Myanmar (NLD).

Phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình. Tuy nhiên, trong một đoạn video phát trực tiếp, đã có tiếng súng nổ vang lên ở phía đông nam thị trấn Myawaddy khi cảnh sát mặc sắc phục và có súng tấn công một nhóm vài trăm người biểu tình.

Giáo hoàng Francis ngày 7/2 bày tỏ “đoàn kết với người dân Myanmar”, kêu gọi cùng hướng tới “công bằng xã hội, ổn định quốc gia”.

Bà Suu Kyi bị quân đội bắt hôm 1/2 cùng một loạt quan chức cấp cao của chính phủ. Cảnh sát cáo buộc bà nhập trái phép thiết bị liên lạc và quyết định tạm giữ đến ngày 15/2 để điều tra.

Từ Khóa: