Cơ quan lập pháp Hồng Kông hôm nay (27/5) sẽ tiếp tục thảo luận về dự luật hình sự hóa những hành vi thiếu tôn trọng quốc ca Trung Quốc, theo Reuters.

Dự luật quốc ca Trung Quốc được thẩm tra lần hai tại Hội đồng Lập pháp của đặc khu vào ngày 27/5. Dự luật yêu cầu “tất cả các cá nhân và tổ chức” thể hiện thái độ tôn trọng và trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc và phải hát trong những “dịp thích hợp”. Ngoài ra, học sinh tiểu học và trung học phải được dạy ca khúc này, cùng với lịch sử và nghi thức đi kèm.

Nếu dự luật được thông qua, những ai vi phạm sẽ bị phạt tới 50.000 đô la Hồng Kông (6.450 USD), thậm chí có thể phải ngồi tù 3 năm.

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai dọc những con đường gần trung tâm tài chính khi giới chức lo ngại về các cuộc biểu tình mới khi Hội đồng lập pháp thảo luận về dự luật này.

Những người biểu tình và các nhà hoạt động dân chủ cho rằng dự luật quốc ca Trung Quốc là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự can thiệp ngày càng gia tăng từ Bắc Kinh đối với Hồng Kông.

Dự luật quốc ca Trung Quốc được thảo luận trong bối cảnh kỳ họp “Lưỡng hội” của Trung Quốc đang diễn ra. Ngay ngày đầu tiên khai mạc kỳ họp, ĐCSTQ đã giới thiệu dự luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông, trong đó cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào thành phố bán tự trị.

Hôm 24/5, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã xuống đường phản đối kế hoạch của Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước cảnh báo dự luật là “hồi chuông báo tử” đối với quyền tự trị của vùng lãnh thổ này. Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 26/5, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang chuẩn bị hành động chống lại Trung Quốc trong tuần này vì dự luật an ninh Hồng Kông.