SCMP đưa tin, chính quyền Hồng Kông đã thành lập Văn phòng Đối thoại nhằm giúp trưởng đặc khu Carrie Lam giải quyết phong trào dân chủ đang kìm chặt thành phố hơn 3 tháng qua.

Một thông báo cho biết, Văn phòng Đối thoại được thiết lập vào thứ Hai (16/9), thuộc Văn phòng Điều phối và Đổi mới Chính sách (PICO), một đơn vị nghiên cứu báo cáo trực tiếp lên bà Lam.

PICO thông tin, văn phòng mới được thành lập “trên cơ sở bị giới hạn về thời gian”, và sẽ “chịu trách nhiệm điều phối các chương trình đối thoại do chính phủ khởi xướng và những đề xuất của tổ chức phi chính phủ”.

Đứng đầu Văn phòng Đối thoại là ông Warner Cheuk Wing-hing, người đã gia nhập chính phủ với cương vị là một thanh tra cảnh sát vào năm 1981. Ông đã nghỉ hưu đầu năm nay trong vai trò thư ký thường trực cho tổ chức Đổi mới và Công nghệ. Một tuyên bố của chính phủ cho biết, ông Cheuk được bổ nhiệm trong thời gian sáu tháng. PICO sẽ hỗ trợ hành chính cho văn phòng mới.

Ông Warner Cheuk (trái) (ảnh: David Wong).

SCMP thông tin, việc thành lập văn phòng mới là kết quả trực tiếp của các cuộc biểu tình yêu cầu dân chủ bắt đầu từ tháng 6, được châm ngòi bằng một dự luật dẫn độ hiện đã rút. Trong một sự kiện vào tối thứ Hai (16/9), Carrie Lam bày tỏ, bà tin rằng Hồng Kông có thể vượt qua sự bất ổn hiện tại bằng phương pháp “đối thoại chân thành”.

Tuy nhiên, nhiều người dân e ngại liệu Văn phòng Đối thoại có giải quyết được vấn đề không.

Nhà khoa học chính trị, tiến sĩ Cheung Chor-yung nói với phóng viên tờ SCMP rằng “Tạo ra một bộ máy quan liêu mới do cựu công chức lãnh đạo là không đủ. Tiếng nói của người dân rất rõ ràng. Mọi người muốn chính phủ hành động, chứ không phải có thêm hệ thống quan liêu để sắp xếp cuộc đối thoại với dân”.

Giáo sư Lau Siu-kai – cựu giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách trung ương bình luận, văn phòng có thể sẽ chỉ tham gia vào các vấn đề của phe thân chính phủ. “Các nhóm đối lập không chỉ đơn thuần là muốn đối thoại. Họ chỉ muốn chính phủ thực hiện các yêu cầu của họ”, ông nói.

Giáo sư Lau Siu-kai (ảnh: Xiaomei Chen).

Trong khi đó, Cựu nghị sĩ Tik Chi-yuen cho rằng, động thái này của chính phủ là bước đi đúng hướng và hiện tại còn là quá sớm để đánh giá Văn phòng Đối thoại có đem lại kết quả hay không. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, nền tảng đối thoại như vậy cần một nhà lãnh đạo trung lập về chính trị và có thể khởi xướng các chiến lược để xây dựng lại niềm tin của công chúng vào chính phủ. Không chỉ vậy, người đứng đầu văn phòng cũng cần đổi mới tư duy, thay vì tuân theo sự quan liêu trong nền công vụ. 

videoinfo__video3.dkn.tv||17de34d9d__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: