Vào ngày 31 tháng 1, một cuộc đụng độ giữa dân làng và lực lượng cảnh sát đã nổ ra ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Đoạn video cho thấy một nhóm lớn cảnh sát an ninh tập trung trên cánh đồng và tấn công dân làng. Một người ngoài cuộc được nhìn thấy đang cầm điện thoại để ghi lại hiện trường, nhưng cảnh sát đã đến và tịch thu điện thoại của anh ta.

Theo tài khoản Twitter “China News JayPro”, chính quyền Giang Tô tuyên bố họ đã phát hiện ra một mỏ thạch anh ở làng An Doanh. Các nhà chức trách đã gửi một máy xúc đến hiện trường và đào khu vực này lên. Dân làng cho biết mỏ thạch anh đã được phát hiện từ 8 năm trước. Vào thời điểm đó, nhiều người dân đã đào mỏ, nhưng chính quyền sau đó đã cấm họ làm như vậy.

Vì vậy khi máy xúc hoạt động, nhiều người dân đã ra sức ngăn cản. Chính quyền địa phương sau đó đã điều động cảnh sát đến để trấn áp, nhiều dân làng đã bị đánh đập đến bất tỉnh. Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một người phụ nữ lớn tuổi đang nằm bất tỉnh trên mặt đất.

Tài khoản Twitter cũng giải thích lý do dân làng làm như vậy. Đó là bởi vì các hoạt động khai thác mỏ sẽ phá hủy mùa màng và các nguồn nước gần đó. Người này nói thêm: “Chính quyền địa phương ở làng An Doanh, huyện Đông Hải, Liên Vân Cảng, Giang Tô, lấy cớ đào hồ chứa nước, nhưng thực chất là đào thạch anh để biển thủ tài sản của người dân, hủy hoại đất đai và gây ô nhiễm môi trường. Phá dỡ nhà người ta rồi nói nhà dân gây ô nhiễm môi trường, bọn họ đang làm gì vậy?”.

Có thể bạn quan tâm: