Điện Malacañang chưa đưa ra tuyên bố nào sau khi lực lượng tuần duyên Trung Quốc cấm nhóm truyền thông Philippines hoạt động trong vùng thuộc đặc quyền kinh tế Manila.

Qua sự việc này, các nhà quan sát kêu gọi chính quyền Duterte phản đối những hành vi bạo ngược của Trung Quốc thời gian gần đây, đã chặn một nhóm tin tức của kênh truyền hình mặt đất GMA-7 khi họ đang lên kế hoạch phỏng vấn tại Bãi cạn Scarborough.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống, ông Salvador Panelo cho biết trước tiên cần phải xác nhận lệnh cấm đó có phải là chính sách chính thức của Bắc Kinh hay không.

Ông nói cuộc điều tra phải thông qua Bộ Ngoại giao, trước khi chính phủ tiến hành các bước tiếp theo. Đồng thời kêu gọi nhóm truyền thông có liên quan nộp đơn khiếu nại.

“Bạn phải gửi cho chúng tôi thư khiếu nại để thể hiện mối quan tâm của bạn thì chúng tôi mới có thể hành động một cách thích hợp. Chúng tôi sẽ giới thiệu bạn gửi thư đến DFA và DFA để biết chính phủ Trung Quốc có chính sách như vậy hay không”, ông Panelo nói.

Tuy nhiên, việc chặn nhóm truyền hình GMA gần đây không phải là vụ đầu tiên mà người dân Philippines hoặc người nước ngoài đều đã đối mặt với hải quân Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp.

“Vấn đề là họ [Trung Quốc] cảm thấy rằng họ sở hữu nơi đó. Họ đang cho thấy họ sở hữu nó. Họ đang cấm những hoạt động nhất định. Nhưng Tổng thống nói hãy tự kiềm chế. Đầu tiên là chúng ta tạo ra bộ quy tắc ứng xử”, ông Panelo nói.

Vào năm 2016, Philippines đã đánh bại Trung Quốc ở tòa án trọng tài do Liên Hiệp Quốc ủng hộ, làm mất hiệu lực tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với tuyến đường biển chiến lược.

Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte đã quyết định gạt bỏ phán quyết đó để đổi lấy các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Trung Quốc cũng phớt lờ phán quyết của tòa và khẳng định có chủ quyền trên Biển Đông.Trong khi đó, ông Duterte ít phản đối những hoạt động quân sự liên tục của Trung Quốc trong khu vực.

Thanh Hiền