Kể từ “cuộc cách mạng giấy trắng” ở Trung Quốc, đã có nhiều phong trào bảo vệ quyền lợi lớn nhỏ diễn ra ở nhiều nơi. Gần đây, ở Trung Quốc nổi lên làn sóng đòi lương của người lao động. Công nhân đòi lương bao gồm cả tài xế xe buýt và nhân viên y tế.

Theo một video được người dùng Twitter “Thầy Lý không phải là giáo viên của bạn” đăng hôm nay (28/12), một tài xế xe buýt ở thành phố Bộc Dương, tỉnh Hà Nam đã treo một biểu ngữ trên xe buýt để cáo buộc chính quyền địa phương và các công ty xe buýt không trả lương trong 16 tháng.

Một người dùng twitter khác là “Đôi tai của Lương Gia Hà đã chỉ đạo chính cô mèo nhấc nắp nồi” cũng đăng lại một video yêu cầu trả lương. Trong video, các nhân viên y tế ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cũng giương cao biểu ngữ rằng nhân viên y tế phụ trách xét nghiệm axit nucleic bị nợ lương. 

Tình trạng nợ lương của chính quyền địa phương ở Trung Quốc không phải là chuyện chỉ xảy ra một lần, theo một báo cáo của Author News vào tháng 8 năm 2022, do thâm hụt ngân sách của chính quyền địa phương, các công ty xe buýt và bệnh viện công trên cả nước đã bị nợ lương. Xe buýt ở thành phố Chu Khẩu, cũng thuộc tỉnh Hà Nam, bị đình chỉ hoạt động hoàn toàn với lý do không thể trả được lương, các bệnh viện công ở tỉnh Liêu Ninh vào thời điểm đó cũng bị nợ lương hơn 5 tháng.

Theo Newstalk của Đài Loan, một số chuyên gia đã phân tích rằng làn sóng đòi lương ở Trung Quốc là do tình hình kinh tế Trung Quốc không ngừng suy thoái, tình trạng nợ lương đã kéo dài từ lâu, nhưng chưa có làn sóng đòi lương nào, trước đây cùng lắm chỉ là một ít bất mãn lẻ tẻ mà thôi. Vì vậy, người dân khắp nơi hiện nay đều dám đấu tranh cho quyền lợi của mình, phần lớn là do sau khi trải qua “cuộc cách mạng giấy trắng”, người dân bắt đầu dám biến sự bất mãn của mình thành hành động.

Nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi “chính sách Zero Covid”, hiện tại nước này đang phải đối mặt với sự bùng phát dịch bệnh sau khi nới lỏng, và nền kinh tế dường như sẽ tiếp tục suy thoái trong thời gian ngắn. Do đó, rất có thể làn sóng đòi lương sẽ ngày càng phổ biến ở Trung Quốc trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm: