Đài Loan hôm 10/4 cáo buộc chính quyền Trung Quốc đã lập các tài khoản Twitter mạo danh người dân hòn đảo để xin lỗi Tổng giám đốc tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, sau khi cựu chính trị gia người Ethiopia tuyên bố Đài Loan đã công kích cá nhân ông.

Theo AFP, hôm 8/4, Tổng giám đốc WHO Tedros cáo buộc Đài Loan đã công kích cá nhân và phân biệt chủng tộc đối với ông. Hôm 9/4, phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan Âu Giang An phản bác, gọi tuyên bố trên là “vu khống” và yêu cầu ông Tedros phải xin lỗi. Cùng ngày, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đăng trên trang Facebook cá nhân rằng, bà phản đối mạnh mẽ các cáo buộc Đài Loan đang xúi giục các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc trong cộng đồng quốc tế.

“Trong nhiều năm, chúng tôi đã bị loại khỏi các tổ chức quốc tế và chúng tôi hiểu rõ hơn bất kỳ ai khác về cảm giác bị phân biệt đối xử và bị cô lập. Tôi muốn nhân cơ hội này để mời Tổng giám đốc Tedros đến thăm Đài Loan và tự mình trải nghiệm việc người dân Đài Loan cam kết và đóng góp cho thế giới như thế nào, ngay cả khi đối mặt với sự phân biệt đối xử và cô lập”, bà Thái viết trên trang Facebook cá nhân.

Tờ Breitbart đưa tin, Cục Điều tra Bộ Tư pháp Đài Loan hôm 10/4 đã đưa ra bằng chứng cho thấy, gần như ngay lập tức sau khi ông Tedros cáo buộc chính phủ Đài Loan công kích, người dân hòn đảo lăng mạ, phân biệt chủng tộc nhắm vào ông, thì các tài khoản Twitter lạ đăng lời xin lỗi ông Tedros bằng kiểu chữ viết mà người Trung Quốc đại lục dùng. Đài Bắc đã điều tra các tài khoản, kết luận rằng họ đã mạo danh người Đài Loan rồi nói rằng cảm thấy xấu hổ vì chính phủ đã phân biệt chủng tộc với ông Tedros.

“Có một điều đáng lo ngại là, đây là một chiến dịch có chủ ý của các lực lượng ở hải ngoại”, cục cảnh sát Đài Loan bày tỏ. “Việc mạo danh người Đài Loan, công khai thừa nhận các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc đối với Tổng giám đốc WHO Tedros và cầu xin sự tha thứ – làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh đất nước chúng tôi”.

Theo Focus Taiwan, tất cả các tin nhắn dường như được viết theo cùng một bố cục và sao chép lẫn nhau. Một tài khoản Twitter đăng tải lời xin lỗi có tên là Đài Từ Châu Tự do (Radio Free Xuzhou), tên gần giống như Đài Á Châu Tự Do (Radio Free Asia – RFA) – đài phát thanh do Mỹ tài trợ. Đài Á Châu Tự Do thường xuyên đưa tin về hành vi chà đạp nhân quyền của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) với người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, các tín đồ Kitô hữu, các Phật tử, các học viên Pháp Luân Công và những đối tượng khác mà chính quyền Bắc Kinh coi là kẻ thù của nhà nước.

Tài khoản @RFXZ Trung Quốc, sử dụng ảnh đại diện có màu xanh lục tương tự như RFA, tuyên bố là kênh truyền thông lớn nhất tại thành phố Từ Châu, phía Đông Trung Quốc. Tài khoản này được tạo ra vào tháng 3/2020 và kèm theo website chính thức là Pornhub.com.

Vào hôm 9/4, RFXZ đăng: “Tôi là người Đài Loan. Tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ khi người Đài Loan tấn công Tedros theo cách xấu xa như vậy. Thay mặt người Đài Loan, tôi xin lỗi Tedros và cầu xin ông tha thứ”.

Ảnh chụp màn hình Twitter.

Nhưng sau đó, tài khoản Twitter này đăng tin bằng tiếng Anh, nói rằng tài khoản được điều hành bởi một người Trung Quốc.”Tôi là người Trung Quốc. Tôi tôn trọng Tiến sĩ Tedros”.

Ảnh chụp màn hình.

Thời báo Đài Bắc trích thông tin từ cuộc họp báo của cục điều tra Đài Loan, cho biết một tài khoản có tên TMG News, tự nhận mình là người của ĐCSTQ. Tài khoản này ghim một tweet gắn kèm hashtag #saysrytoTedros: “Tôi là người Đài Loan, tôi vô cùng xấu hổ vì người Đài Loan đã tấn công Tedros một cách ác ý. Thay mặt người Đài Loan, tôi xin lỗi Tedros và cầu xin ông tha thứ”.

Ảnh chụp màn hình.

Các quan chức Đài Loan cho biết, các tài khoản Twitter trên đã khuyến khích công dân Trung Quốc chia sẻ lời xin lỗi và thậm chí giả mạo là công dân Đài Loan.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, ĐCSTQ đã mở nhiều chiến dịch tuyên truyền trên Twitter, cho phép người phát ngôn của chính phủ phát tán thông tin sai lệch trên nền tảng Twitter, mặc dù công dân Trung Quốc không được phép sử dụng mạng xã hội này. Về phía Twitter, họ cũng không kiểm duyệt chiến dịch này, ngay cả khi Bắc Kinh đăng tin sai lệch nghiêm trọng về Covid-19, ví dụ như nCov là do quân đội Mỹ mang đến Vũ Hán.