Chính quyền Biden hôm thứ Hai cho biết họ sẽ tăng gấp đôi giới hạn tiếp nhận người tị nạn, từ mức trần hiện tại là 62.500 lên 125.000 người trong năm tài khóa 2022.

Năm tài khóa 2022 bắt đầu vào ngày 1/10. Bộ Ngoại giao thông báo rằng họ đã gửi một báo cáo đến Ủy ban Tư pháp Hạ viện và Thượng viện đề nghị tăng giới hạn người tị nạn “để giải quyết các nhu cầu do các cuộc khủng hoảng nhân đạo trên toàn cầu”.

Báo cáo được thực hiện bởi Bộ Ngoại giao, An ninh Nội địa và Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Nó cho biết chính quyền Biden đang tìm cách xây dựng lại Chương trình xét chọn người tị nạn của Hoa Kỳ (USRAP) thông qua “tăng cường cơ sở hạ tầng toàn cầu của mình để chào đón số lượng lớn hơn đáng kể người tị nạn” cũng như làm cho chương trình đáp ứng với những thay đổi trong tương lai.

Đặc biệt, mục tiêu xét chọn mới có kế hoạch tập trung vào một số nhóm dân cư và chương trình nhất định, bao gồm: “tái định cư mở rộng người Trung Mỹ; quyền tiếp cận ưu tiên cho những người Duy Ngô Nhĩ đang gặp rủi ro, những người tị nạn Hồng Kông và những người bất đồng chính kiến ​​ở Miến Điện…”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố rằng động thái mới nhất “đang tái khẳng định cam kết của chúng tôi đối với việc tái định cư cho người tị nạn phù hợp với truyền thống lâu đời của chúng tôi là cung cấp nơi trú ẩn an toàn và cơ hội cho những cá nhân chạy trốn khỏi cuộc đàn áp”.