Chính quyền Biden đã rút lại một báo cáo yêu cầu các trường học Hoa Kỳ có Viện Khổng Tử phải nộp các yêu cầu báo cáo liên quan, điều này đã làm dấy lên sự chỉ trích mạnh mẽ từ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, Epoch Times đưa tin.

Các nghị sĩ tuyên bố rằng Viện Khổng Tử là một tổ chức có quan hệ mật thiết với ĐCSTQ, với bề ngoài là một trung tâm văn hóa, nhưng vai trò của nó như là mặt trận thống nhất. Sự thâm nhập của ĐCSTQ đã thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận.

Cục Nhập cư, Hải quan và Thực thi pháp luật đã xác nhận với Fox News rằng quy định này yêu cầu các trường học của Mỹ phải báo cáo với chính phủ Mỹ liệu họ có mối quan hệ với Viện Khổng Tử hay không. Quy định này là một nỗ lực vào phút chót của chính quyền Trump, nhưng đã bị chính quyền Biden rút lại vào ngày 26/1. 

“Các Viện Khổng Tử là cơ quan đầu não của ĐCSTQ trong khuôn viên các trường đại học của Hoa Kỳ”, Thượng nghị sĩ tiểu bang Arkansas Tom Cotton nói về việc bãi bỏ quy định. “Chính phủ liên bang nên đóng cửa các trường cao đẳng dưới quyền của ĐCSTQ, hoặc ít nhất là yêu cầu các trường tiết lộ thỏa thuận bí mật với Viện Khổng Tử. Ngược lại, chính quyền Biden cho phép các hoạt động xâm nhập của nước ngoài tiếp tục trong bí mật”.

“Xét về tác hại gây ra bởi việc ĐCSTQ tiếp tục mở rộng ảnh hưởng tại Hoa Kỳ, quyết định rút lại quy định này của chính quyền Biden là vô cùng thất vọng và gây sốc”.Thượng nghị sĩ tiểu bang Ohio, Rob Portman cho biết trong một tuyên bố, ”Tôi kêu gọi họ xem xét lại quyết định thu hồi”.

Portman đã tham khảo báo cáo của Ủy ban điều tra thường trực năm 2019, cho biết: “Kể từ năm 2006, ĐCS Trung Quốc đã cung cấp hơn 158 triệu USD tiền tài trợ của Viện Khổng Tử cho hơn 100 trường học của Mỹ”.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói thêm: “FBI đã cảnh báo ĐCSTQ sử dụng Viện Khổng Tử để xâm nhập vào các trường học của Mỹ. Nhưng bây giờ, ông Biden đã lặng lẽ rút lại quy định của chính quyền Trump yêu cầu các trường tiết lộ mối quan hệ hợp tác của họ với các cơ quan chính phủ Trung Quốc”.

Đại diện bang New York, Elise Stefanik đề xuất sửa đổi ngân sách trước Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện nhằm ngăn các trường mở Viện Khổng Tử nhận được tài trợ liên bang, nhưng đề xuất sửa đổi đã bị Đảng Dân chủ chặn lại.

Bà Stefanick nói: “Chúng ta phải ngăn chặn tiền của người đóng thuế Mỹ chảy vào các tổ chức có mối quan hệ hợp tác với bất kỳ thực thể nào do ĐCSTQ sở hữu, kiểm soát hoặc tổ chức. Chúng tôi biết rằng ĐCSTQ đang kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận và thực hiện hành vi diệt chủng ở tỉnh Tân Cương, và nó ảnh hưởng đến cộng đồng học thuật Hoa Kỳ trước mắt chúng ta”.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin rằng một người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết: “Chính quyền Trump đã không đệ trình các quy định lên Cơ quan Đăng ký Liên bang ngay từ đầu vì Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) chưa bao giờ hoàn thành việc xem xét các dự thảo quy định dưới thời chính quyền Trump. Dự thảo này vẫn còn bị kẹt trong các cuộc thảo luận giữa các cơ quan của Cục Quản lý và Ngân sách vào ngày chuyển giao quyền lực”.

Người phát ngôn cũng cho biết vào ngày nhậm chức, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain đã ban hành một biên bản ghi nhớ để đóng băng mọi thủ tục pháp lý, tương tự như những gì ông đã làm trong những lần chuyển giao chính phủ trước đây. Ông nói: “Việc đóng băng có nghĩa là điều khoản này tự động bị rút khỏi Văn phòng Thông tin và Các vấn đề Quản lý, và cần phải được gửi lại. Việc thu hồi áp dụng cho tất cả các điều khoản khác chưa được xem xét trong quá trình chuyển giao quyền lực”.

Theo trang web của Văn phòng Thông tin và Các vấn đề Quy định (OIRA) thuộc Cục Quản lý và Ngân sách, vào ngày 31/12 năm ngoái, cơ quan này đã nhận được một điều khoản xem xét từ chính quyền Trump có tên là “Yêu cầu đối với các trường chấp nhận chứng chỉ chương trình sinh viên và trao đổi các học giả (SEVP) tiết lộ các thỏa thuận với các Viện Khổng Tử và Phòng học Khổng Tử”. Thông tin trên trang web cho thấy quá trình xem xét quy định này đã kết thúc vào ngày 26/1 và trạng thái kết quả là “Đã rút”.

Mặc dù vậy, đảng Cộng hòa vẫn cảnh báo việc thu hồi của chính quyền Biden.

“Chính quyền Biden đã thu hồi một quy định ngăn cản ĐCSTQ gây ảnh hưởng đến các trường học của Mỹ”, Dân biểu Đảng Cộng hòa Jim Banks cho biết. “Dân biểu Stephen Nick đã phản đối và đề xuất một sửa đổi vào đêm qua để ngăn chặn động thái này. Đảng Dân chủ đã bác bỏ nó”.

Các nước phương Tây khác cũng đã đưa ra báo động đối với các Viện Khổng Tử. Theo The Times, Thụy Điển đã trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên bãi bỏ tất cả các Viện Khổng Tử ở nước này vào năm ngoái. Điều này đang diễn ra khi mối quan hệ giữa hai nước ngày càng xấu đi và ĐCSTQ tiếp tục giành thêm ảnh hưởng.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Hạ nghị sĩ bang California Kevin McCarthy cho biết trên Twitter: “ĐCS Trung Quốc đã để cho đại dịch lây lan toàn cầu trong một năm. Chính quyền Biden không bắt họ phải chịu trách nhiệm về việc che đậy sự thật, nhưng thay vào đó đã thưởng cho Trung Quốc (ĐCSTQ) và cho phép tuyên truyền của họ thâm nhập vào khuôn viên trường đại học của chúng tôi”.

Dân biểu Rick Crawford, Đảng Cộng hòa thuộc tiểu bang Arkansas, đã viết trên Twitter: “Tại sao chính quyền Biden lại cho phép một tổ chức liên quan trực tiếp đến ĐCSTQ hoạt động trong các cơ sở giáo dục ở Hoa Kỳ? ĐCSTQ chưa bao giờ là bạn của Hoa Kỳ,và việc nhắm mắt làm ngơ sẽ chỉ gây ra nhiều thiệt hại hơn”.

Những người theo Đảng Cộng hòa từ lâu đã phản đối sự ra đời của các Viện Khổng Tử.

“Các Viện Khổng Tử chỉ là công cụ để chính quyền Trung Quốc tuyên truyền và tác động đến giới trẻ của chúng ta. Nó không có chỗ đứng trong các trường học ở tiểu bang Utah hay đất nước chúng tôi”, Thượng nghị sĩ tiểu bang Utah Mitt Romney phản hồi trước việc đóng cửa Viện Khổng Tử ở tiểu bang của ông vào tuần trước, “Tôi khen ngợi Cơ quan Lập pháp Utah vì những nỗ lực của họ trong việc loại bỏ các tổ chức ĐCSTQ này khỏi các trường đại học ở tiểu bang chúng tôi”.

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên của mình sau khi nhậm chức vào tuần trước, ông Biden gọi Trung Quốc (ĐCSTQ) là “đối thủ cạnh tranh gay gắt nhất của Mỹ”. Tuy nhiên, trên nhiều cấp độ chính sách cụ thể, bao gồm cả lệnh cấm Viện Khổng Tử, lệnh cấm WeChat và lệnh cấm Huawei, chính quyền Biden đã không đưa ra tuyên bố rõ ràng.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: