Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc giảm thuế mà chính quyền Trump áp đặt với Trung Quốc, tuy nhiên Washington đã nhận được nhiều đề nghị không làm vậy.

Tính đến cuối ngày 5/7, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ nhận được hơn 400 đơn đề nghị duy trì các loại thuế theo Khoản 301, được chính quyền cựu tổng thống Donald Trump áp với khoảng 370 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong số những bên gửi đơn có một ủy ban gồm 24 công đoàn, như Liên đoàn Lao động và Đại hội Các tổ chức công nghiệp Mỹ và Hiệp hội Phi công Hàng không.

Diễn biến này làm phức tạp nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden, khi họ đang cân nhắc có giảm thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để hạ nhiệt lạm phát hay không.

Giảm thuế đồng nghĩa ông chủ Toà Bạch Ốc sẽ quay lưng với một nhóm cử tri quan trọng. Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, ông từng mô tả bản thân là tổng thống đứng về phía người lao động nhiều nhất từ trước đến nay.

Sau nhiều tuần thảo luận, Thư ký báo chí Toà Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết đội ngũ của ông Biden vẫn đang cân nhắc các chiến lược. Jean-Pierre nói: “Có rất nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng này, đặc biệt là khi chính quyền tiền nhiệm áp thuế một cách hỗn loạn, không có chiến lược. Do đó, chúng tôi muốn đảm bảo có cách tiếp cận phù hợp. Đội ngũ của tổng thống đang tìm cách giải quyết”.

Jean-Pierre từ chối trả lời khi được hỏi Washington dự kiến ra quyết định trước hay sau khi Tổng thống Biden điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai lãnh đạo Mỹ – Trung có kế hoạch điện đàm nhưng chưa ấn định thời gian cụ thể.

Vấn đề thuế quan cũng đã được nêu ra trong cuộc điện đàm giữa Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đêm 4/7. Tuy nhiên, thông báo từ Bộ Tài chính Mỹ chỉ tập trung vào các thách thức kinh tế chung và lệnh trừng phạt Nga, không nhắc đến thuế.

Nguồn: Reuters