Tổng thống đắc cử tự nhận Joe Biden đã gần như chọn xong các vị trí an ninh quốc gia và ngoại giao cho nội các của mình. Tuy nhiên nhiều tiếng nói trên chính trường Mỹ lo ngại rằng đội ngũ này sẽ là phiên bản Obama 2.0, khi nó bao gồm các gương mặt quen thuộc dưới thời cựu tổng thống Đảng Dân chủ, theo Breitbart.

Cụ thể, Cựu Ngoại trưởng John Kerry sẽ quay trở lại giữ vị trí đặc trách vấn đề biến đổi khí hậu quốc tế. Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Tony Blinken được đề cử cho chức vụ Ngoại trưởng.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia cho Phó tổng thống Jake Sullivan sẽ tái xuất với vai trò cố vấn an ninh quốc gia. Cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Avril Haines sẽ trở lại với đề cử cho chức vụ Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia.

Linda Thomas-Greenfield, người từng là Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Phi sẽ trở lại làm đại sứ Hoa Kỳ của Biden tại Liên Hợp Quốc.

Cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Lục quân Lloyd Austin đã được đề cử trở thành Bộ trưởng quốc phòng. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice cũng trở lại phụ trách chính sách trong nước.

Denis McDonough, cựu chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc kiêm cựu phó cố vấn an ninh quốc gia là sự lựa chọn của ông Biden cho vị trí điều hành Bộ Cựu chiến binh.

Tờ Axios đưa tin trong tuần rằng cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp quốc Samantha Power cũng có thể trở lại.

Nhiều tiếng nói trên toàn chính trường Mỹ đang bày tỏ sự quan ngại của họ đối với chính sách đối ngoại của Biden. Chính sách này sẽ ra sao nếu được kiến lập dựa trên “di sản” của chính quyền Obama.

Hal Lambert, Giám đốc điều hành tổ chức tư vấn đầu tư Point Bridge Capital nói trên Newsmax rằng ông cho là chính quyền Biden là một phiên bản của chính quyền Obama, ông gọi nó là “Obama 2.0”.

Rachel Stohl, Phó chủ tịch Trung tâm Stimson đã đăng lời phản đối của mình trên Twitter, rằng: “Tôi hoan nghênh sự trở lại của các nhà lãnh đạo có năng lực, giàu lòng nhân ái nhưng chúng tôi không thể chấp nhận Obama 2.0”.

Có thể bạn quan tâm:

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Từ Khóa: