Bộ Tài chính Mỹ đã thay đổi ngày có hiệu lực của lệnh cấm đầu tư vào các công ty có liên quan tới quân đội Trung Quốc do cựu Tổng thống Trump ký ban hành và có hiệu lực vào ngày 11/1, theo đó, lệnh cấm này bị lùi ngày thực hiện tới tháng 5, Epoch Time đưa tin.

Tuyên bố do văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính công bố hôm thứ Tư (27/1) cho biết, chính quyền Biden cho phép hầu hết các nhà đầu tư Hoa Kỳ thực hiện các dự án đầu tư vào các công ty có nền tảng quân sự Trung Quốc đến trước ngày 27/5.

Lệnh hành pháp của cựu Tổng thống Trump cáo buộc các công ty trong danh sách đen có liên hệ với quân đội và cơ quan tình báo của ĐCSTQ, niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ để gây quỹ nhằm giúp quân đội Trung Quốc hiện đại hóa, gây ra mối đe dọa cho an ninh Mỹ.

Đồng thời, lệnh cấm này sẽ không cho phép các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Ngày 28/12/2020, cựu Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty và cá nhân Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty do quân đội Trung Quốc kiểm soát. Lệnh này cũng áp dụng cho các công ty con của các công ty nằm trong danh sách đen bị Hoa Kỳ trừng phạt.

Ngày 13/1, ông Trump tiếp tục ban hành một lệnh hành pháp khác, buộc các nhà đầu tư Mỹ phải thoái vốn chứng khoán khỏi các công ty Trung Quốc được coi là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc trước ngày 11/1 năm nay. Đây là động thái tăng cường mới nhất của ông Trump được đưa ra trước khi rời nhiệm sở nhằm hạn chế sự xâm nhập của ĐCSTQ vào thị trường vốn Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ngày 20/1, 3 công ty viễn thông lớn thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc bao gồm China Mobile, China Telecom và China Unicom, bị cựu Tổng thống Trump cấm niêm yết trên sàn chứng khoán New York, đã nộp đơn lên chính quyền Biden yêu cầu xem xét lại quyết định của chính quyền Trump. 

Về vấn đề này, phát ngôn viên của ông Biden nói rằng, Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn đang trong “cuộc cạnh tranh chiến lược” gay gắt và chính quyền Biden đang tìm kiếm một chiến lược khoan dung và hợp tác với Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki, cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Hai (25/1) rằng, việc tiến hành các cuộc kiểm tra và đánh giá rất phức tạp của chính quyền Biden đối với một loạt các hành động quản lý và các vấn đề liên quan đến đầu tư của Trung Quốc chỉ mới bắt đầu.

“Khi nói đến mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc, chúng tôi đang bắt đầu kiên nhẫn. Điều này có nghĩa là chúng tôi cần tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh của mình. Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến ​​của các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa. Chúng tôi sẽ cho phép đánh giá giữa các bộ phận trong quá trình xem xét và đánh giá cách chúng ta nên thúc đẩy mối quan hệ của mình”, bà Jen Psaki nói.

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu chính quyền Biden có hoãn yêu cầu các nhà đầu tư thoái vốn chứng khoán khỏi các công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát hay không.