Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (CIRF) ngày 21/4 đã hối thúc chính quyền Biden không cử quan chức tới Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, với lý do chính quyền Trung Quốc đàn áp tôn giáo và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, theo Reuters.

CIRF trong một báo cáo thường niên đã khuyến khích Washington tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và thị thực có mục tiêu đối với các thực thể Trung Quốc chịu trách nhiệm về “các vi phạm có hệ thống, liên tục và nghiêm trọng” đối với nhân quyền.

Báo cáo cũng đưa ra khuyến nghị rằng chính phủ Mỹ cần “công khai bày tỏ quan ngại về việc Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội Olympic Mùa đông 2022 và tuyên bố rằng các quan chức chính phủ Mỹ sẽ không tham dự các trận đấu nếu cuộc đàn áp tự do tôn giáo của chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục”.

Ngay sau khi báo cáo của CIRF được công bố, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney đã đề nghị một sửa đổi luật để chống lại Trung Quốc. Điều khoản sửa đối sẽ thực hiện một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Bắc Kinh, nói rằng là “chói tai và phẫn nộ” khi chính quyền một quốc gia phạm tội diệt chủng lại được phép đăng cai Thế vận hội.

Vào đầu năm nay, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã phát đi tín hiệu rằng họ không có kế hoạch cấm các vận động viên Mỹ tham gia Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Vào đầu tháng này, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Hoa Kỳ chưa thảo luận với các đồng minh và đối tác về việc tẩy chay Olympic Bắc Kinh.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia nói với Reuters hôm 21/4 rằng không có thay đổi nào trong lập trường của chính quyền Biden về vấn đề này.

Nury Turkel, một luật sư người Mỹ gốc Duy Ngô Nhĩ và là thành viên của CIRF, nói với Reuters rằng ông thất vọng vì ý tưởng tẩy chay ngoại giao đối với Bắc Kinh vẫn còn là vấn đề tranh luận trong chính quyền Biden.