Với cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp toàn diện đang leo thang từng ngày tại biên giới phía nam Hoa Kỳ, chính quyền ông Biden đã chọn theo đuổi các chính sách tương tự mà đảng Dân chủ từng chê bai dưới thời chính quyền ông Trump, chỉ có điều là đổi tên cho nó.

Theo chính phủ ông Biden, việc nhốt “những đứa trẻ vào lồng“, điều từng bị coi là bi thảm và đáng trách dưới thời cựu Tổng thống Trump, giờ là điều “nhân đạo và đạo đức” duy nhất cần làm.

Dùng lại biện pháp cũ của ông Trump

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki thừa nhận trong cuộc họp báo ngày 8/3 rằng chính quyền đang đối phó với làn sòng trẻ em không có người đi kèm vượt qua biên giới Mỹ-Mexico bằng cách mở lại các cơ sở tăng cường dành riêng cho việc tạm giữ trẻ em nhập cư trước khi chúng có thể được chuyển đến nơi khác. Bà tuyên bố rằng điều này là “an toàn và nhân đạo”.

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định chính sách với tư cách là một chính quyền rằng cách tiếp cận nhân đạo và đạo đức là giữ an toàn cho những đứa trẻ này và đưa chúng vào các cơ sở an toàn,” bà nói, “Đây là một lĩnh vực thảo luận về chính sách, chúng tôi sẽ tiếp tục như thế nào phù hợp với những đứa trẻ này một cách an toàn và nhân văn”.

Cùng cách làm, hai cách nhận định

Theo Fox News, ông Biden đã cho thiết lập một cơ sở ở Nam Texas cho trẻ em không có người đi kèm nhập cảnh bất hợp pháp để chờ đợi phán quyết từ nhà chức trách.

“Đây không phải là những đứa trẻ bị nhốt trong lồng. Đây là một cơ sở được thành lập sẽ tuân theo các tiêu chuẩn giống như các cơ sở HHS khác. Nó không phải là một bản sao. Chắc chắn là không”, Psaki nói trong cuộc họp báo ngày 23/2.

Tuy nhiên, Breitbart đã tự mình liên hệ với một quan chức biên giới ở Nam Texas để xác nhận tuyên bố của thư ký báo chí, và Chủ tịch Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia Brandon Judd, bác bỏ nhận xét của bà Psaki.

Judd nói: “Hôm nay, Jen Psaski cho biết chính quyền không thể giữ bọn trẻ ở những địa điểm khác do các giao thức của Covid bao gồm cả sự giãn cách xã hội, nhưng điều mà bà ta không nói với giới truyền thông là những đứa trẻ đang bị [Đội tuần tra biên giới] giam giữ. bị giam giữ trong những điều kiện gần như không có giãn cách xã hội”.

Khi chính quyền của ông Trump mở một cơ sở cho trẻ em nhập cư bất hợp pháp tạm trú chỉ trong một tháng vào năm 2019 ở Carrizo Springs, Texas, các nhà lập pháp Dân chủ và những người ủng hộ nhập cư cấp tiến đã chỉ trích mạnh mẽ ông. Ông Trump đã chỉ ra rằng cái gọi là “lồng” được thiết kế bởi chính quyền Obama, mà ông Biden là phó tổng thống vào thời điểm đó.

Khủng hoảng

Một số lượng lớn chưa từng có người tị nạn đã chạy đến biên giới phía nam. Chính quyền Biden đã buộc phải sử dụng các biện pháp chống khủng hoảng, chẳng hạn như mở lại các cơ sở nhà ở cho trẻ em nhập cư và mua vé máy bay để vận chuyển trẻ em nhập cư đến nhà người thân ở Hoa Kỳ.

Theo Bộ An ninh Nội địa, 117.000 trẻ em ngoại quốc bất hợp pháp không có người đi kèm sẽ đến Hoa Kỳ trong năm nay, tăng 45% so với năm trước. 

Thống đốc Texas Greg Abbott gần đây đã kích hoạt “Chiến dịch ngôi sao đơn độc”, cử Vệ binh Quốc gia đến biên giới để đối phó với cuộc khủng hoảng, khi cho rằng chính quyền Biden không đáp ứng được nhiệm vụ.