Các cuộc xô xát tiếp tục diễn ra tại Bangladesh sau khi cảnh sát bắn khí cay vào đoàn học sinh, sinh viên tham gia biểu tình đòi công lý và cải cách, theo Aljazeera.

Đến 7h (GMT) tối hôm Chủ nhật (5/8), hàng ngàn học sinh, sinh viên từ các trường trung học và đại học khác nhau ở Bangladesh đã bắt đầu kiểm soát giao thông tại thủ đô Dhaka trong ngày biểu tình thứ tám liên tiếp. Cảnh sát Bangladesh đã bắn khí cay vào các sinh viên đang chiếm một giao lộ ở trung tâm thủ đô.

Mohammad Atikur Rahman, một trong những người biểu tình nói với hãng tin tức DPA rằng: “Đây là một cuộc biểu tình hòa bình nhưng đột nhiên cảnh sát bắn đạn khí độc vào chúng tôi”.

Một số nhà báo cũng bị đánh đập và bị lấy đi máy ảnh, theo báo cáo của các thành viên đảng Awami League.

Các công ty viễn thông đã được lệnh ngừng cung cấp các dịch vụ 3G và 4G trong thời gian 24 giờ vào cuối ngày thứ Bảy (4/8). Tờ Dhaka Tribune bằng tiếng Anh cho biết, đã có hàng chục học sinh, sinh viên bị thương sau các cuộc đụng độ với cảnh sát hôm thứ Bảy.

Ông Jahirul Haq, chủ tịch Ủy ban quản lý viễn thông Bangladesh, nói với AFP rằng họ đã nhận được lệnh ngắt internet của chính phủ, nhưng không đưa ra thêm chi tiết.

Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Bangladesh, Sheikh Hasina, đã kêu gọi người biểu tình trở về nhà sau khi cảnh sát bắn đạn hơi cay vào một đám đông tụ tập tại khu vực Jigatala của Dhaka.

Một ngày trước đó, các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy cảnh sát bắn đạn hơi cay vào những người biểu tình tập trung tại Jigatala. Tuy nhiên, cảnh sát đã phủ nhận cáo buộc.

Cuộc biểu tình của các học sinh trung học và các sinh viên đại học ở Bangladesh nổ ra sau khi hai học sinh tên là Diya Khanam Mim và Abdul Karim Rajib bị cán chết bởi một chiếc xe bus chạy quá tốc độ. Những người biểu tình xuống đường để đòi công lý cho hai học sinh bị thiệt mạng và yêu cầu chính phủ Bangladesh phải có những cải cách triệt để để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Hơn 4.200 người đã thiệt mạng trong tai nạn giao thông trên khắp Bangladesh vào năm ngoái, tăng 25% so với năm 2016, nhóm nghiên cứu tư nhân CPSRR của Bangladesh cho biết.

Kha Đạt