“Cuộc chiến tranh thương mại đang gây ra một tổn thất to lớn cho nền kinh tế Trung Quốc, nhiều hơn so với Hoa Kỳ và điều đó có thể khiến Bắc Kinh phải đầu hàng”, một chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu và tư vấn kinh tế Nomura của Nhật Bản bình luận. 

Hãng CNBC cho hay, kinh tế trưởng Richarch Koo, thuộc Viện Nghiên cứu Nomura cho rằng kinh tế Trung Quốc đang đà suy thoái rõ rệt, trong khi số liệu về công ăn việc làm của Mỹ tiếp tục tăng mạnh, điều này tạo ra một áp lực lớn đối với chính phủ Trung Quốc, khiến họ phải sớm giải quyết tình trạng này. 

Reuters thông tin, thống kê chính thức của chính quyền Bắc Kinh cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở các đô thị Trung Quốc tăng lên 5,1% trong tháng 10/2019 so với mức 4,9% hồi tháng 4/2018. Đó là thời điểm Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đánh thuế trừng phạt lên hàng hóa của nhau.

Một số chuyên gia cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung do Tổng thống Donald Trump phát động đã khiến hơn 4 triệu người ở Trung Quốc mất việc làm.

Căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ, từng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, làm tăng đáng kể tình trạng bất ổn của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong hơn một năm rưỡi. Quý III/2019, nền kinh tế Trung Quốc đạt 6%, mức thấp nhất trong vòng gần 30 năm qua. Các nhà phân tích cho rằng thỏa thuận thương mại tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không có nhiều tác dụng tích cực đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Quỹ Tiền tệ quốc tế dự đoán tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 6% cho năm 2020.

Trong khi đó, nền kinh tế Hoa Kỳ đã chứng kiến sự hồi phục trong những tháng gần đây. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng 8/2019 giảm còn 3,5% – tương ứng với mức kỷ lục ghi nhận được vào tháng 12/1969. Cụ thể, số người có việc làm tăng gần 40.000 lên 168.000 việc làm. Dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi cũng đã đẩy chứng khoán Mỹ lên mức cao kỷ lục trong tháng này. Cả Dow Jones và S&P 500 đều đã tăng hơn 4% trong vòng 1 tháng qua. Nasdaq tăng 5,8% trong cùng khoảng thời gian.

Ông Koo cũng nói, Mỹ đã thắng khi thay đổi quan điểm lập trường trong cuộc chiến thương mại, nhờ thời thế của một tổng thống mới. Đường lối cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng phái ở Mỹ.