Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hồng Kông, một động thái được cho là bất thường và chưa từng có nhằm đưa lãnh thổ bán tự trị vào sự kiểm soát hơn nữa của Bắc Kinh.

Theo Reuters, nghị quyết được Quốc hội Trung Quốc thông qua với 2.878 phiếu thuận, một phiếu chống và sáu phiếu trắng trong phiên bế mạc kỳ họp thường niên ở Bắc Kinh hôm 28/5. Nghị quyết có tên gọi chính thức là “Nghị quyết Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc về Thiết lập, Cải thiện Hệ thống Pháp luật và Cơ chế thực thi cho Đặc khu hành chính Hồng Kông để Bảo đảm An ninh”.

Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc hiện được ủy quyền soạn thảo điều luật chi tiết. Dự luật có thể được ban hành trong vài tuần tới mà không cần thông qua Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông. 

Luật an ninh mới sẽ cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở Hồng Kông. Luật cũng có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc thiết lập cơ sở trong thành phố.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, cảnh sát chống bạo động đã được triển khai trên khắp Hồng Kông để ngăn chặn bất kỳ cuộc biểu tình tiềm năng nào.

Động thái này của Bắc Kinh được cho là có thể làm gia tăng sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Trước đó, vào hôm 27/5, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Hồng Kông không còn được hưởng quyền tự chủ để hưởng quy chế ưu đãi thương mại của chính quyền Washington nữa.

“Không ai suy nghĩ hợp lý có thể nói rằng, Hồng Kông duy trì mức độ tự chủ cao với Trung Quốc đại lục, khi nhìn vào tình hình thực tế hiện nay”, AFP trích lời ông Pompeo phát biểu trước Nghị viện Mỹ ngày 27/5.

Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết việc Bắc Kinh áp luật an ninh mới đối với Hồng Kông là “hồi chuông báo tử” cho quyền tự trị của thành phố, được bảo đảm dưới khuôn khổ “Một quốc gia, Hai chế độ” mà Bắc Kinh đã cam kết thực hiện khi được Anh trao trả vào năm 1997.

Hiện có hơn 1.000 doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Hồng Kông. Bộ Thương mại Hoa Kỳ, đại diện cho các công ty Mỹ tại Hồng Kông, cho biết hôm 26/5 rằng họ “quan tâm sâu sắc” đến kế hoạch áp luật an ninh mới đối với Hồng Kông và thúc giục Bắc Kinh bảo tồn “Một quốc gia, hai chế độ”.

“Quyền tự trị của Hồng Kông… từ lâu đã là một trong những tài sản lớn nhất của nó trong việc thúc đẩy một nền kinh tế dựa trên luật pháp, sáng tạo, minh bạch, tôn trọng vai trò của thị trường”, Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói trong một tuyên bố.

Nói đến hậu quả của việc thực thi luật an ninh mới đối với Hồng Kông, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết: “Đây sẽ là một sai lầm nghiêm trọng, mà ở nhiều cấp độ, sẽ hủy hoại tình trạng đặc biệt của Hồng Kông, vốn là nền tảng cho vai trò là một điểm đến đầu tư hấp dẫn và trung tâm tài chính quốc tế của nó”.