Ngay trước ngày kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, văn phòng Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một bản tuyên bố chào mừng sự kiện này, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ và hợp tác của Hoa Kỳ đối với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Tuyên bố của Nhà Trắng viết: “Vào ngày 11/7/2020, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sẽ kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao. Để ghi dấu sự kiện này, Tổng thống Donald J. Trump và Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi những lá thư ghi nhận tầm nhìn chung của hai nước về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng và tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia”.

Do chênh lệch múi giờ, ngày kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ được ghi nhận là ngày 11/7 theo giờ Mỹ, tức là ngày 12/7 theo giờ Việt Nam.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ mở rộng mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai quốc gia bằng cách tăng cường các mối liên hệ giữa nhân dân hai nước; đảm bảo các hoạt động thương mại và đầu tư được tự do, công bằng và đôi bên cùng có lợi.

Tuyên bố cũng khẳng định cam kết của Mỹ cho các hoạt động nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh, bên cạnh việc tăng cường hợp tác chiến lược thông qua các hoạt động quân sự mở rộng có sự tham gia của hai nước.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết: “Hoa Kỳ cũng tái khẳng định sẽ sát cánh cùng Việt Nam trong việc ủng hộ giải quyết hòa bình các cuộc tranh chấp, thượng tôn pháp luật, tự do hàng hải và hàng không, và hoạt động thương mại không bị cản trở”.

Chính phủ của Tổng thống Trump cũng chúc mừng Việt Nam đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời “vui mừng thông báo rằng Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận đưa các tình nguyện viên của Lực lượng Hòa bình đến Việt Nam”.

Lực lượng Hòa bình (Peace Corps) là một chương trình tình nguyện của chính phủ Mỹ, chuyên cung cấp các hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội cho các nước. Theo chương trình này, các tình nguyện viên người Mỹ sẽ làm việc trong các cơ quan, trường học, các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức phi chính phủ, nhằm hỗ trợ nước sở tại trong các lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, công nghệ, môi trường, v.v. Theo thống kê, tới nay đã có hơn 235.000 người Mỹ tham gia Lực lượng Hòa bình phục vụ tại 141 quốc gia.

Tuyên bố chào mừng ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được đưa ra trong bối cảnh hải quân Mỹ đang triển khai 3 tàu sân bay tại khu vực tây Thái Bình Dương, như một thông điệp mạnh mẽ răn đe tham vọng của Trung Quốc trong khu vực. Hai trong số các tàu sân bay đã bắt đầu một cuộc tập trận ở Biển Đông từ ngày 4/7 nhằm đảm bảo các tuyến đường biển tự do của thế giới trước mối đe dọa bành trướng của Trung Quốc.

.