Theo Reuters, Liên Hiệp Quốc thông báo hôm thứ Ba (16/2) chính phủ Syria đã đồng ý cho phép đoàn xe chở hàng cứu trợ tới 7 vùng đang bị vây hãm sau các cuộc thương thuyết tại thủ đô Damascus.

Phát ngôn viên LHQ  Farhan Haq nói hàng cứu trợ sẽ ‘xuất phát sớm nhất có thể’.

Sau các hội đàm ở Damascus, phái viên LHQ chuyên trách vấn đề Syria Staffan de Mistura nói rằng chính phủ Syria có trách nhiệm cho phép thường dân tiếp cận tới hàng hóa cứu trợ cần thiết. Các cam kết trách nhiệm này ‘sẽ được thử thách’ vào ngay hôm thứ Tư (17/2).

7 khu vực này được các tổ chức quốc tế cho là đang trong tình trạng khẩn cấp. Tháng trước, chính phủ Syria cũng gỡ bỏ kìm kẹp để LHQ đưa thực phẩm, thuốc men tới 2 ngôi làng Fuaa, Kafraya và thị trấn Madaya, nơi có 40.000 người được mô tả là đang chết dần chết mòn vì đói khát và bệnh tật.

Theo LHQ có khoảng 500.000 người sống ở trong 7 khu vực này.

Tuần trước các cường quốc đạt một thỏa thuận ngừng hoạt động thù địch ở Syria, có hiệu lực từ tuần này.

Tuy nhiên chính phủ Syria khiến giới quan sát nghi ngờ cam kết ngừng bắn của mình khi Tổng thống Bashar al-Assad phát biểu rằng thỏa thuận này sẽ “khó thực hiện và không có nghĩa là các bên đều ngừng sử dụng vũ khí”. Sự tiến công của quân Syria áp đảo lực lượng nổi dậy ở tỉnh Aleppo gần đây phần nhiều là do được máy bay Nga yểm trợ.

Một cuộc đàm phán chính thức do LHQ tổ chức ở Geneva hồi đầu tháng này để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Syria đã đổ vỡ chỉ sau 2 ngày do các bên không tìm được cam kết chung.

Minh Trí tổng hợp