Pháp có nguy cơ thất bại về mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách khi chính phủ nước này thông báo đã nhận được yêu cầu hoàn trả 10 tỷ Euro (12 tỷ USD) cho các công ty lớn liên quan tới khoản thu thuế cổ tức được áp dụng nhiều năm qua. 

Theo AFP, ông Christophe Castaner, người phát ngôn của Chính phủ Pháp, cho biết ngày 18/10 Hội đồng Hiến pháp quốc gia đã ra phán quyết rằng mức thuế cổ tức 3% được áp dụng từ năm 2012 là vi phạm hiến pháp.

Chính sách này được đưa ra dưới thời cựu Tổng thống Francois Hollande’s và đã bị kiện ra tòa án Công lý châu Au (ECJ) trước khi Hội đồng Hiến pháp ra phán quyết trên

Ông Castaner cũng cho biết Bộ Tài chính sẽ phải đưa khoản chi phí này vào danh mục chi tiêu công trong kế hoạch ngân sách điều chỉnh vào cuối năm. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết cụ thể kế hoạch của Bộ về việc chi trả cho khoản tiền lớn này.

Sau phán quyết của tòa án, chính quyền phải huy động một gia.khoản tiền lớn từ ngân sách để hoàn trả cho các công ty và việc làm này đương nhiên gây trở ngại đối với những nỗ lực củng cố tài chính quốc gia.

Chính phủ của Tổng thống Macron dù đã đoán định trước và cũng đã dự trù một khoản trị giá 5,7 tỷ euro cho việc hoàn trả thuế cổ tức nhưng cũng chỉ định sẽ bắt đầu kế hoạch hoàn trả trong 5 năm kể từ năm 2018.

Nhiều thông tin cho thấy khoản tiền này được yêu cầu phải hoàn trả ngay và với con số chênh lệch quá nhiều so với dự tính thì chắc chắn thâm hụt công sẽ tăng lên trừ khi chính phủ có thể đưa ra các biện pháp cắt giảm chi tiêu công hiệu quả cao.

Chính phủ Pháp cam kết sẽ đạt mục tiêu giữ mức thâm hụt ngân sách thấp hơn 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay theo đúng quy định của Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Việc này nhằm tăng tín nhiệm của quốc gia này trên bình diện châu Âu. Và nếu mục tiêu được hoàn thành thì đây sẽ là lần đầu tiên trong một thập kỷ qua Pháp có thể giữ mức thâm hụt ngân sách trong mức mà châu Âu yêu cầu.

Tuy nhiên, mục tiêu trên lại càng xa vời sau quyết định của Hội đồng Hiến pháp quốc gia. Trước khi có phán quyết của tòa án, Pháp đã ước tính mức thâm hụt khoảng 76,5 tỷ euro trong năm nay, và khoảng 83 tỷ cho năm 2018.

An Yên 

Từ Khóa: