Australia vừa công bố một báo cáo chính thức kết luận rằng một cơ quan gián điệp nước ngoài đã đứng sau cuộc tấn công mạng vào Cục Khí tượng Australia.

Theo BBC, báo cáo này cung cấp những chi tiết mới về vụ tấn công năm 2015 vào Cục khí tượng Australia, một cơ quan trọng yếu phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, đồng thời cung cấp thông tin khí hậu cho các hãng hàng không và dịch vụ vận chuyển, phân tích nguồn nước quốc gia, tập hợp dữ liệu về khí hậu.

Báo cáo của Trung tâm An ninh Mạng Australia (ACSC) cho biết các hoạt động đáng ngờ đã được phát hiện từ hai máy tính trên mạng công nghệ thông tin của Cục Khí tượng vào năm ngoái.

Báo cáo cũng khẳng định chương trình phần mềm “Remote Access Tool” (RAT) đã được sử dụng để tấn công Cục Khí tượng và các mạng khác của chính phủ Úc.

ACSC cho biết phần mềm độc hại này có liên quan đến “một cơ quan tình báo nước ngoài” và việc kiểm soát an ninh “không đủ để bảo vệ mạng máy tính khỏi các mối đe dọa rộng lớn hơn liên quan đến tội phạm mạng”.

ACSC cũng cho biết các tin tặc đã “tìm kiếm và sao chép một số lượng không rõ các tài liệu từ mạng máy tính của Cục Khí tượng”, một cơ quan sở hữu một trong những siêu máy tính lớn nhất của Australia.

Bản báo cáo đã không nêu tên quốc gia đứng sau cuộc tấn công.

Theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Alastair MacGibbon, cố vấn an ninh mạng của thủ tướng, đã từ chối tiết lộ nước nào đứng sau cuộc tấn công và nói rằng: “Chúng tôi đã rất cởi mở khi nói rằng đó là một chính phủ nước ngoài, và một cơ quan tình báo nước ngoài” .

Theo BBC, nguồn tin giấu tên trước đó đã nói với hãng tin ABC rằng Trung Quốc đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định các cáo buộc trên là “vô căn cứ”“không mang tính xây dựng”.

Trung Quốc đã nhiều lần bị cáo buộc tấn công mạng để do thám các quốc gia và các công ty nước ngoài nhưng nước này thường xuyên phủ nhận và nói rằng chính họ cũng là một nạn nhân của tin tặc, theo BBC.

Hãng tin Reuters cho biết Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Úc, với thương mại hai chiều khoảng 114 tỷ USD (khoảng 2,5 triệu tỷ đồng) vào năm 2013. Hai quốc gia đã bắt đầu một thỏa thuận tự do thương mại vào tháng 12 năm ngoái, cùng tháng mà Cục Khí tượng Australia bị tấn công.

Mai Lan

Xem thêm: