Một tòa án Nhật Bản ngày 22/9 đã ra phán quyết rằng ban điều hành Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, chứ không phải Chính phủ Nhật Bản, phải chịu trách nhiệm về tai nạn hạt nhân năm 2011. Tòa án cũng yêu cầu ban điều hành này phải bồi thường thiệt hại.

Tòa án quận ở Chiba gần Tokyo cho biết Chính phủ Nhật Bản “có thể dự báo trước được” nhưng “ không thể tránh được tai nạn” do sóng thần ập vào nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Sóng thần do trận động đất 9 độ richter gây ra làm nhà náy này tràn ngập nước tại hệ thống làm mát lò phản ứng gây rò rỉ phóng xạ ra bên ngoài. Phóng xạ được lan trên diện rộng buộc hàng chục ngàn người phải sơ tán khỏi nhà. Đây được xem là thảm hoạ hậu chiến tồi tệ nhất của Nhật Bản và vụ tai nạn hạt nhân nghiêm trọng nhất trên thế giới kể từ vụ Chernobyl (Liên Xô) năm 1986.

Theo AFP, thẩm phán tòa án Chiba, ông Masaru Sakamoto đã từ chối yêu cầu của 42 nguyên đơn kiện đòi Chính phủ Nhật Bản bồi thường. Toà án đã ra lệnh cho hãng Tokyo Electric Power Co (TEPCO), đơn vị chủ quản của nhà máy, phải trả tổng cộng 376 triệu yên (3,3 triệu USD), thấp hơn nhiều so với mức 2,8 tỷ yên do các nguyên đơn yêu cầu.

Khoảng 12.000 người sơ tán khỏi nhà do lo ngại bức xạ đã đệ đơn kiện Chính phủ và TEPCO. Nhiều nguyên đơn yêu cầu cả hai đều phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống thảm họa, theo đó lẽ ra có thể dự báo được quy mô của sóng thần tác động đến nhà máy điện hạt nhân

Các luật sư của nguyên đơn đã lập luận rằng họ có thể dự báo quy mô của sóng thần theo trích dẫn báo cáo của Chính phủ Nhật Bản năm 2002 về hoạt động dài hạn của các dải địa chấn trên quần đảo Nhật Bản.

Đây là phán quyết mới nhất và chỉ là phán quyết thứ hai về các vụ kiện nhà máy Fukushima. Trong phán quyết trước đây của tòa án quận Maebashi, phía Bắc Tokyo, tòa án đã ra lệnh cho cả chính phủ và nhà điều hành nhà máy bồi thường, mặc dù con số này thấp hơn nhiều so với yêu cầu của nguyên đơn.

Trong tháng 6, 3 cựu giám đốc điều hành TEPCO đã ra tòa. Các công tố viên đã 2 lần từ chối đưa ra cáo buộc chống lại họ vì không đủ bằng chứng kết tội.

Khang An

Xem thêm: