‘Hẹn hò tốc độ’ từng có ở mọi nơi trên thế giới. Nhưng ở Nhật Bản có sự khác biệt, đó là chính phủ đứng ra tổ chức việc này.

Quan chức Nhật Bản muốn phụ nữ nước này đi làm nhiều hơn để thúc đẩy nền kinh tế trì trệ. Nhưng họ cũng muốn phụ nữ sinh nhiều con để thay đổi tình trạng suy giảm dân số ở nước này.

Điều đó dẫn đến các dịch vụ hẹn hò được nhà nước tài trợ, như đã diễn ra ở Ishioka, một thị trấn gần Tokyo.

Một quan chức của thành phố Ishioka nói: “Khi bạn nghĩ cách ngăn chặn tình trạng suy giảm dân số, không có gì tốt hơn là tăng tỷ lệ kết hôn”.

Tại một sự kiện “Tìm kiếm hôn nhân”, có gần 80 nam giới và phụ nữ tham gia. Họ cố gắng trả lời thật nhiều câu hỏi trong danh sách như: “Bạn thích ăn gì nhất?”.

Tám cặp đã được kết đôi tại sự kiện hẹn hò ở Ishioka, Nhật Bản. (Ảnh: CNN)
Tám cặp đã được kết đôi tại sự kiện hẹn hò ở Ishioka, Nhật Bản. (Ảnh: CNN)

Sau đó là hẹn hò tốc độ trong các nhóm nhỏ để họ có thể hiểu về nhau nhiều hơn. Và khi có ai đó ngượng ngùng, một tình nguyện viên lớn tuổi sẽ bước đến để hướng dẫn họ trao đổi.

Nozomi Abiko, 22 tuổi, làm việc tại một ngân hàng địa phương, đến tham gia sự kiện sau khi sếp của cô tập hợp tất cả phụ nữ độc thân trong văn phòng lại và đề nghị họ tham gia sự kiện này. Cô nói: “Chúng tôi không thể nói không với sếp”.

Vì muốn thúc đẩy nền kinh tế, nên chính phủ Nhật Bản hy vọng phụ nữ vừa theo đuổi sự nghiệp và vừa có nhiều con. Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đang cần lao động: dân số Nhật Bản đã suy giảm 1 triệu người trong 5 năm qua, theo tin từ Ngân hàng Thế giới.

Nhưng nhiều người dân Nhật Bản “tin rằng nếu khuyến khích phụ nữ đi làm thì sẽ giảm tỷ lệ sinh hơn nữa và dẫn đến ly hôn”, theo Machiko Osawa, nhà kinh tế học tại Đại học Phụ nữ Nhật Bản. “Đó là một nguyên nhân tại sao nhiều chính trị gia lưỡng lự trong việc khuyến khích phụ nữ đi làm”.

Các chuyên gia khác lại cho rằng, khi phụ nữ và đàn ông bình đẳng hơn về kiếm tiền và làm việc nhà thì họ sẽ hạnh phúc hơn, như vậy sẽ có nhiều con hơn.

Nhưng theo các quan chức Nhật Bản thì không dễ để khuyến khích người dân lập gia đình.

Gần như tất cả chính quyền địa phương ở nước này đang cố gắng đóng vai “mai mối”. Fukui, một quận ở bờ biển phía Tây, đã tổ chức dịch vụ hẹn hò online từ năm 2010.  Thành phố Hiroshima đã có một số thành công: 15 cặp đôi đã kết hôn trong một năm qua.

Nhưng các nơi khác thì chưa có nhiều kết quả. Vì vậy chính phủ Nhật Bản đã đưa thêm các biện pháp khuyến khích như: trả tiền nhà cho các cặp đôi kết hôn và miễn phí giáo dục cho các gia đình có 3 con trở lên.

Dương Lương