Chính phủ Nhật Bản ngày 4/12 đã đệ trình dự thảo triển khai tên lửa tầm xa và siêu âm, mặc dù các nhà phê bình cho rằng những thiết bị đó vượt ra nhiệm vụ phòng thủ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã làm việc với các thiết bị mới, có khả năng bảo vệ các hòn đảo ở xa bao gồm tên lửa trượt tốc độ cao di chuyển hơn 300km và tên lửa dẫn đường siêu thanh bay nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh để tránh mạng radar. Những hoạt động này nhằm phát triển tàu ngầm giám sát không người lái theo nguyên tắc chỉ đạo mới. Tất cả đều dự kiến triển khai vào giữa những năm 2020, theo Nikkei Asian Review.

Ngoài ra, còn có đề xuất trang bị thêm những bộ phận mới cho tàu sân bay trực thăng Izumo để trở thành tàu sân bay chính thức mà Nhật Bản không có kể từ Thế chiến II. Có thể là mang theo máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, chỉ cất cánh ngắn và hạ cánh theo chiều dọc. Nhật Bản muốn mua thêm F-35, bao gồm F-35A đã được triển khai trong nước.

Chính phủ sẽ đệ trình dự thảo Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng và Chương trình Quốc phòng Trung hạn cho hội đồng chuyên gia, cũng như các nhóm làm việc dưới sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do và đối tác Komeito.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình nhận thấy các tên lửa tầm xa và các tàu sân bay giống với khả năng tấn công, điều này đi ngược lại Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản. Chính phủ hy vọng dự thảo sẽ được thông qua với lý do phòng thủ.

Thanh Hiền