Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ lần lượt thông báo cấm nhập khẩu hoặc sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc, chính phủ Nga cũng đang theo sát chặt chẽ lời đề nghị nhập khẩu thiết bị Huawei và ZTE.

Tờ Kommersant của Nga dẫn lời các quan chức chính phủ vào ngày 20/8: Theo đề xuất, chính phủ Nga sẽ yêu cầu đánh dấu bắt buộc và không cho phép doanh nghiệp nào nhập khẩu trung gian các thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE, BL Daily đưa tin.

Các nhà sản xuất Nga cũng yêu cầu trong đề nghị rằng, phải đảm bảo các công ty địa phương ở Nga có thể kiểm duyệt và lấy dữ liệu nhập khẩu hải quan trên các thiết bị liên quan của Huawei, ZTE.

Nếu như họ phát hiện điểm nghi vấn, Liên bang Nga cùng cảnh sát và cơ quan thuế có thể điều tra thiết bị của hai công ty Trung Quốc trên.

Huawei ZTE
Huawei và ZTE lần lượt bị “cấm cửa” thị trường ở Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ. (Ảnh: Tạp Chí Công Nghệ)

Theo báo cáo, sau khi nhận được đề xuất, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chuyển nó tới Bộ Công Thương và Bộ Thương mại, Bộ Truyền thông và Bộ Tài chính, yêu cầu họ nghiên cứu và báo cáo kết quả.

Mặc dù Nga cũng có các công ty như Cisco, d-Link, NEC nhưng Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp các thiết bị viễn thông chủ đạo ở nước này.

Nếu các biện pháp trên được thông qua, chúng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến Huawei và ZTE của Trung Quốc.

Tờ Akket Nga đưa tin ngày 20/8, hội doanh nghiệp địa phương Nga cũng nói Xiaomi, Huawei và ZTE thường xuyên tránh thuế, đơn cử là thuế giá trị gia tăng, tạo thành môi trường cạnh tranh không công bằng với các doanh nghiệp viễn thông địa phương.

Vào ngày 23/8, theo Twitter chính thức của Huawei ở Úc, chính phủ Úc đã công bố cấm chỉ Huawei và ZTE cung cấp thiết bị trong dự án xây dựng mạng 5G.

Huawei ZTE
Ngày 23/8, Chính phủ Úc tuyên bố không cho phép công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE, tham gia xây dựng mạng 5G. (Ảnh: mwrf.com)

Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump đã ký một dự luật mới vào ngày 14/8, không cho phép chính phủ Hoa Kỳ hoặc bất kỳ ai muốn hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ sử dụng các thiết bị và dịch vụ viễn thông của Huawei, ZTE hoặc các công ty truyền thông khác của Trung Quốc.

Ấn Độ đã từng ban hành lệnh cấm tương tự này từ nhiều năm trước.

Những thông tin chính phủ Nga công bố, cho thấy Nga có thể đi theo Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ và các nước khác, dần dần đóng cửa các trụ cột viễn thông của Huawei và ZTE.

Khai Tâm