Các nhóm cựu chiến binh Nga có kế hoạch đề nghị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra việc bí mật tuyển dụng thường dân Nga tham chiến tại Syria, Ukraine và châu Phi, một cựu chiến binh Nga chia sẻ thông tin hôm thứ Sáu (10/11).

Việc tuyển dụng dân thường cho việc tham chiến ở nước ngoài là bất hợp pháp ở Nga. Điện Kremlin đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc cho rằng chính quyền Nga bật đèn xanh cho việc tuyển dụng hàng ngàn dân thường tham gia hỗ trợ lực lượng quân đội chính phủ Syria chống lại lực lượng nổi dậy. Đã có hơn 100 thường dân Nga bị thiệt mạng trong cuộc chiến Syria, Reuters dẫn lời những người thạo tin cho biết.

Có hàng chục cựu chiến binh tham gia lên kế hoạch gửi đơn tới ICC yêu cầu tòa án quốc tế điều tra sự việc này. Ông Yevgeny Shabayev, một lãnh đạo của nhóm cựu chiến binh Cossack nói, và cho hay ông biết hàng chục dân thường Nga được tuyển dụng để tham chiến ở nước ngoài.

“Người dân Nga chiến đấu ở nước ngoài với tư cách ‘tình nguyện viên’ và không có sự công nhận chính thức của chính phủ Nga”, Shabayev, người từng là đại diện của một trong những nước cộng hòa ly khai ở miền đông Ukraine có quan điểm ủng hộ Nga, tiết lộ thông tin.

Các cựu chiến binh tham gia viết đơn, một số trong số đó có quan hệ gần gũi với những người dân từng là lính đánh thuê, nói họ cảm thấy bất bình trước việc những người dân được tuyển dụng làm lính chiến đấu ở nước ngoài nhưng lại không được chính phủ Nga công nhận, và không được hưởng các phúc lợi xã hội như những cựu chiến binh của quân đội.

“Trên thực tế, thường dân Nga đã bị đưa ra khỏi quốc gia của mình và được sử dụng bất hợp pháp vì mục đích quân sự”, các cựu chiến binh tham gia viết đơn cho hay.

Hàng trăm người dự định sẽ tham gia thảo luận về lá đơn này trong một diễn đàn tổ chức vào ngày 18/11 tại Moscow, và sẽ gửi đơn cho ICC vào ngày hôm sau, ông Shabayev nói và cho biết thêm rằng họ đã bàn thảo về lá đơn này trong vài tháng qua.

Theo Reuters, một số lượng lớn công dân Nga được nhìn thấy đã tham gia vào cuộc chiến ở phía đông Ukraine trong một mạng lưới những người ly khai ủng hộ Nga. Moscow giải thích rằng những người này tới Ukraine tham chiến vì họ tự nguyện làm điều đó.

Đại diện các nhóm cựu chiến binh nói rằng chính phủ Nga đã tuyển dụng nhiều dân thường tham gia vào những “sứ mệnh” ở nhiều nước châu Phi hay Trung Đông. Họ cũng nói rằng sẽ có nhiều thường dân Nga từng được thuê để chiến đấu ở nước ngoài sẵn sàng làm chứng cho việc này.

Trí Dũng