Ngôn ngữ Maori thuộc văn hoá bản địa New Zealand. Liệu ngôn ngữ này có trở thành một môn học chính thức trong nhà trường tại quốc gia Thái Bình Dương này?

Chính phủ New Zealand mong muốn ngôn ngữ Maori có thể được dạy ở tất cả các trường tiểu học cùng với các bộ môn như toán học, tiếng Anh và khoa học. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng đó không phải là một mục tiêu dễ dàng, theo tờ SBS.

Ngôn ngữ Maori – “te reo Maori” – là một trong 3 ngôn ngữ chính thức được công nhận tại New Zealand, cùng với tiếng Anh và tiếng New Zealand. Ngôn ngữ Maori hiện tại không bắt buộc và không được dạy ở nhiều trường học tại đất nước này.

Hôm thứ Hai (10/9) đã đánh dấu sự khởi đầu của Tuần lễ Ngôn ngữ Maori tại New Zealand, một sự kiện thường niên trong những năm gần đây đã nhận được sự chú ý ngày càng tăng từ các phương tiện truyền thông, doanh nghiệp và các chính trị gia.

Chào hỏi theo cách của người Maori. (Ảnh: rotoruanz)

Bộ trưởng Phát triển Maori, bà Nanaia Mahuta đã trả lời với kênh AM Show, chính phủ muốn ngôn ngữ của người dân tộc bản địa Maori trở thành một “chủ đề cốt lõi” trong các trường tiểu học vào năm 2025.

“Ngôn ngữ Maori là một trong những cách tốt nhất để nói: Chúng tôi là người New Zealand”.

Điệu nhảy truyền thống Kapa haka của người Maori. (Ảnh: media.newzealand)

Tuy nhiên, ngôn ngữ này đang đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên, dẫn tới “một thách thức lớn trước mắt” cho chính phủ New Zealand khi thực hiện kế hoạch đưa ngôn ngữ này vào hệ thống giảng dạy.

Việc sử dụng các từ và cụm từ trong ngôn ngữ Maori phổ biến tại New Zealand và sự quan tâm đến ngôn ngữ này như một phần của bản sắc dân tộc đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây.

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern nói rằng bà muốn nuôi dạy con gái mình, Neve nói cả tiếng Maori và tiếng Anh. (Ảnh: Getty)

Chính phủ mong muốn có 1 triệu cư dân biết nói tiếng Maori ở trình độ cơ bản vào năm 2040 và Thủ tướng Jacinda Ardern nói rằng bà muốn nuôi dạy con gái mình, Neve nói cả tiếng Maori và tiếng Anh.

Cách chào hỏi theo truyền thống của người Maoro, chạm mũi vào đối phương. (Ảnh: Carringtontours)

Triệu Hằng