Công ty công nghệ cao của Trung Quốc – Huawei – đã sa thải 5 nhân viên ở Mỹ, bao gồm cả người phát ngôn hàng đầu ở Washington.

Công ty công nghệ Huawei (Trung Quốc) cho biết công ty sẽ tập trung lại vào các thị trường hiện tại, sau một loạt những thất bại ở Mỹ và khi ngành công nghệ cao đang bị cuốn vào chiến tranh thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Eric Xu, một trong những CEO của hãng viễn thông Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp hàng năm tại thành phố Thâm Quyến của Huawei: “Tôi không thể giải thích rõ ràng điều gì đang xảy ra giữa hai quốc gia”. Ông nói Huawei sẽ dành nhiều nỗ lực hơn cho các khách hàng hiện tại.

Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, và cảnh báo về sự thống trị tiềm ẩn của Huawei đối với các công nghệ 5G trong tương lai. Huawei từ lâu đã phủ nhận sản phẩm của mình có thể đem lại bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia.

Huawei – nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ ba trên thế giới – cũng đã thất bại trong việc duy trì các hợp đồng phân phối với các hãng viễn thông của Mỹ.

Các nhận xét của ông Xu đã diễn ra trong một tuần lễ đầy biến động của lĩnh vực công nghệ cao, khi một số công ty lớn nhất của Trung Quốc bị mắc kẹt trong căng thẳng thương mại đang leo thang với Hoa Kỳ.

Văn phòng đại diện thương mại của Hoa Kỳ hôm thứ Hai cho biết, họ đang tìm cách để trả đũa các hạn chế của chính quyền Bắc Kinh đối với các nhà cung cấp điện toán đám mây và các dịch vụ công nghệ cao khác của Mỹ, lập luận rằng Bắc Kinh không công bằng khi hạn chế thương mại của Mỹ trong các lĩnh vực này.

Trung Quốc yêu cầu các công ty điện toán đám mây của Mỹ, chẳng hạn như Amazon và Microsoft, phải hợp tác với các công ty Trung Quốc và chia sẻ công nghệ cho các đối tác Trung Quốc.

Tập đoàn Alibaba Holding Ltd điều hành ba trung tâm dữ liệu ở Hoa Kỳ, hai ở Silicon Valley và một ở Virginia. Một người quen thuộc với hoạt động kinh doanh của Alibaba nói rằng, dịch vụ điện toán đám mây của họ ở Mỹ là rất hạn chế và chủ yếu dành cho các công ty mới thành lập và công ty Trung Quốc.

Các công ty công nghệ cao của Trung Quốc thường đối mặt với các cáo buộc là âm thầm hỗ trợ các hoạt động tình báo của chính phủ Trung Quốc, thông qua các phần mềm gián điệp có trong các sản phẩm điện tử do chính họ sản xuất. (Ảnh: WordPress.com)

Cũng trong ngày thứ Hai, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm cho hãng ZTE – một công ty khác của Trung Quốc – trong vòng 7 năm, nói rằng ZTE đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận năm ngoái, về việc ZTE đã tuồn các sản phẩm của Mỹ vào Triều Tiên và Iran. Các cơ quan an ninh mạng của Anh đã cảnh báo những hãng điện thoại ở Anh tránh xa các thiết bị và dịch vụ của ZTE. Hãng ZTE, nhà cung cấp thiết bị cầm tay lớn thứ 4 ở Mỹ, cho biết họ đang “đánh giá các hiểm họa” từ lệnh cấm.

ZTE, với cổ phiếu được niêm yết ở cả Hồng Kông và Thâm Quyến, đã không giao dịch vào thứ 3 trong khi chờ đợi thông báo tiếp theo. Chỉ số Composite Thâm Quyến giảm 2,2%, vượt qua mức giảm của các cổ phiếu vốn hóa lớn tại Trung Quốc. Sự sụt giảm nằm trong số những sụt giảm trong ngày lớn nhất đối với những chỉ số chuẩn trong năm nay.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả lệnh cấm là “ví dụ điển hình của chủ nghĩa bá quyền và bá chủ kinh tế”, và nói thêm rằng Trung Quốc và Mỹ phụ thuộc lẫn nhau vì lợi ích chung.

Qualcomm đã bị rơi vào thế kẹt, đành phải trì hoãn việc mua lại nhà sản xuất chip bán dẫn NXP của Hà Lan. Công ty San Diego này cần mua lại công ty này để đa dạng hóa dòng sản phẩm của mình, khi mà thị trường điện thoại thông minh đang bão hòa. Qualcomm đã phải nộp lại đơn đăng ký của mình cho cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc để xem xét lại việc mua hàng trị giá 44 tỷ USD. Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, đây là một động thái khôn ngoan để kéo dài thời gian xét duyệt.

Huawei đã từ từ bị đẩy ra khỏi thị trường Mỹ, kể từ khi Huawei và ZTE là chủ đề của một báo cáo năm 2012 của Ủy ban Tình báo Hoa Kỳ, trong đó cảnh báo các nhà khai thác viễn thông của Mỹ không nên làm ăn với các công ty này và nói họ đặt ra mối đe dọa về an ninh quốc gia đối với Mỹ. Cả hai công ty đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc trên, nhưng Huawei đã không thể thuyết phục các hãng viễn thông lớn ở Mỹ chấp nhận mặt hàng điện thoại thông minh của mình.

Theo nguồn tin từ người trong cuộc, công ty Huawei đã sa thải 5 nhân viên ở Mỹ trong tuần trước, bao gồm cả người phát ngôn hàng đầu của họ ở Washington, William Plummer. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy sự mất niềm tin của Huawei vào thị trường Mỹ. Ông Plummer là một trong những người bảo vệ công khai nhất của Huawei ở Mỹ và đã lên tiếng phản đối dữ dội về việc đối xử này. Ông Plummer đã từ chối bình luận trước giới báo chí. Sự ra đi của ông đã được đưa tin trước đó bởi tờ New York Times.

Fan Wenxin ở Hồng Kông, Yoko Kubota và John Corrigan ở Bắc Kinh, và Ted Greenwald ở San Francisco, đã đóng góp cho bài báo này.

Thanh Bình