Nghị viện Mỹ hôm 7/12 đã kịp thông qua dự luật chi tiêu tạm thời để ngăn chặn nguy cơ chính phủ bị đóng cửa vào cuối tuần này.

Dự luật được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 235 phiếu thuận, 193 phiếu chống. Khi được chuyển lên Thượng viện, dự luật này tiếp tục được thông qua với tỷ lệ số phiếu thuận/chống là 81/14. Tổng thống Donald Trump sẽ ký để phê chuẩn thành luật.

Với những nỗ lực “chạy đua thời gian” của Nghị viện, chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hoạt động đến ngày 22/12. Trong khoảng thời gian này, các nhà làm luật của Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán để đạt được thỏa thuận về chi tiêu quân sự, nhập cư và một số vấn đề khác.

Tổng thống Trump thảo luận về đạo luật ngân sách với các lãnh đạo Quốc hội

Vấn đề người nhập cư đang là điểm khác biệt lớn nhất giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Phía đảng Dân chủ yêu cầu hỗ trợ cho những người nhập cư vị thành niên bất hợp pháp, hay còn được gọi là “Dreamers”. Đây là điều kiện để họ ủng hộ thông qua đạo luật về ngân sách.

Cuối năm luôn là thời điểm Nghị viện Mỹ “đau đầu” vì các cuộc đàm phán căng thẳng liên quan đến đạo luật ngân sách. Hồi tháng 10/2013, chính phủ Mỹ cũng từng phải đóng cửa trong 17 ngày do đảng Cộng hòa và Dân chủ bất đồng sâu sắc về đạo luật y tế Obamacare dẫn đến không thể thông qua đạo luật chi tiêu.

Hôm 7/12, chuyên gia kinh tế thuộc cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global Beth Ann Bovino cảnh báo việc chính phủ đóng cửa có thể khiến nền kinh tế Mỹ “tuột dốc không phanh”. Nguy hiểm hơn, bất kỳ sự bế tắc nào về ngân sách chính phủ đều ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán tăng trần nợ công, làm tăng nguy cơ vỡ nợ.

Nguyễn Trang