Bộ An ninh Nội địa (DHS) đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra bạo lực trong cuộc bầu cử Thượng viện tại bang Georgia diễn ra vào 2 tuần tới. Trước đó, căng thẳng đã leo thang tại bang Georgia vì cuộc đua này sẽ quyết định đảng nào nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Yahoo News đưa tin, trong một báo cáo ngày 22/12, Bộ An ninh Nội địa cảnh báo rằng môi trường ở Georgia đang đối mặt với “[nguy cơ] bị đe đọa về bạo lực”, có thể dẫn đến tình trạng bạo lực như đã thấy trong mùa bầu cử tổng thống.

Theo báo cáo, tình huống báo lực tại hoặc gần khu vực thủ phủ Atlanta của bang, tại tòa án và những cơ quan chính trị quan trọng khác có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến các quan chức được bầu hoặc nhân viên phòng phiếu tại Georgia.

Báo cáo có đoạn “Chúng tôi đánh giá thêm rằng những kẻ bạo lực cực đoan hoặc các phần tử khác có thể nhanh chóng huy động bạo lực hoặc gây ra bạo lực [làm] gián đoạn các cuộc biểu tình hợp pháp đối với một số vấn đề”.

Bộ An ninh Nội địa đưa ra các nhận định này sau khi xem xét những báo cáo của những phương tiện truyền thông quốc gia và địa phương, các bài đăng trên mạng xã hội và các đánh giá về bạo lực bầu cử khác trong 6 tháng qua.

Ngoài ra Bộ An ninh Nội địa cũng cảnh báo các phần tử đe dọa nước ngoài có thể nhân cơ hội này, sử dụng mạng xã hội và các biện pháp ảnh hưởng khác nhằm tác động lên các cuộc bầu cử Thượng viện tại bang Georgia.

Theo dữ liệu bầu cử của bang, 2 triệu cử tri bang Georgia đã bỏ phiếu sớm. Đảng Dân chủ phải giành chiến thắng trong cả hai cuộc bầu cử này để giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Georgia là bang chiến trường gây nhiều tranh cãi trong cuộc bầu cử tổng thống. Đội ngũ pháp lý của TT Trump đã đệ trình một loạt đơn kiện bang Georgia nhưng vẫn chưa thể lật ngược kết quả tại bang này.

Nhiều thành viên của Đảng Cộng hòa đã chỉ trích Thống đốc Georgia Brian Kemp và thư ký tiểu bang Brad Raffensperger về cách điều hành quy trình bỏ phiếu ở bang. Hồi đầu tháng, hai thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa tại Georgia là Kelly Loeffler và David Perdue đã yêu cầu ông Raffensperger từ chức, và gọi cuộc bầu cử ở Georgia là “một nỗi xấu hổ”.

Kể từ Ngày Bầu cử, nhiều màn bạo lực với động cơ chính trị đã xuất hiện ở hầu như mọi sự kiện lớn ủng hộ ông Trump. Theo Red State, những hành động này thường liên quan đến phần tử cực đoan cánh tả Antifa. Họ xuất hiện tại các sự kiện bảo thủ (như cuộc biểu tình “Ngừng trộm cắp bầu cử”) và hành hung những người ủng hộ tổng thống Trump.