Bắt đầu từ tuần này Mỹ sẽ bắt đầu mua các sản phẩm sữa, thịt và nông phẩm trị giá 3 tỷ đô la từ nông dân khi tỉ lệ thất nghiệp tăng cao và người dân phải dựa vào chương trình cứu trợ thực phẩm, Tổng thống Donald Trump tuyên bố hôm thứ Bảy tuần trước (9/5), theo Reuters.

“Bắt đầu từ đầu tuần tới, theo yêu cầu của tôi, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu thu mua từ nông dân các sản phẩm sữa, thịt và thực phẩm trị giá 3 tỉ USD”, Tổng thống Trump viết trong một bài đăng trên Twitter.

Hiện không rõ liệu có phải tuyên bố của ông đề cập đến kế hoạch cứu trợ trị giá 19 tỷ USD được Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố hồi tháng Tư hay không. Cơ quan này cho biết sẽ mua hàng hóa nông nghiệp trị giá 3 tỷ USD như một phần trong chương trình. 

Trước đó vào ngày 17/4, tổng thống Donald Trump đã công bố chương trình cứu trợ trị giá 19 tỷ đô la để giúp nông dân Mỹ đối phó với tác động của virus Vũ Hán, bao gồm 16 tỷ USD hỗ trợ trực tiếp cho các nhà sản xuất và mua hàng loạt thịt, sữa, rau và các sản phẩm khác.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã mất 20,5 triệu việc làm trong tháng 4, và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 14,7%, theo dữ liệu của chính phủ hôm thứ Sáu. Trong khi đó các kho thực phẩm từ thiện (food bank) đang thiếu hụt các mặt hàng quan trọng.

Nông dân và chủ trang trại đã nỗ lực đưa hàng hóa của họ ra thị trường khi đại dịch làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Nhiều nơi đã phải tiêu hủy nông sản và gia súc như lợn vì các cơ sở chế biến đã đóng cửa.

Tham khảo Reuters
Hương Thảo dịch, Thiện Lan & Quý Khải biên tập

(Nguồn ảnh thumb: Bộ Nông nghiệp Mỹ/Flickr).

Từ Khóa: