Theo HKFP, chính phủ Hồng Kông đã yêu cầu chủ tịch Ủy ban Hạ viện nối lại phiên làm việc thứ hai của Ủy ban về dự luật quốc ca gây tranh cãi.

Đề xuất dự luật này đã bị công chúng chỉ trích là một nỗ lực nhằm làm xói mòn quyền tự do ngôn luận, bằng cách hình sự hóa việc cố tình thay đổi và biểu diễn xúc phạm bài “Nghĩa dũng quân tiến hành khúc” – quốc ca Trung Quốc – với án phạt tới 50.000 đô la Hồng Kông và ba năm tù giam.

Phát biểu trước cuộc họp của chính quyền Hồng Kông hàng tuần vào ngày 12/5, đặc khu trưởng Carrie Lam nói rằng Tổng thư ký Matthew Cheung và các quan chức chính có liên quan đã viết thư cho quyền chủ tịch Ủy ban Hạ viện Starry Lee. Họ đã tham khảo ý kiến ​​của Lee – chủ tịch đảng DAB thân Bắc Kinh – về việc ưu tiên thông qua một số dự luật nhất định, như được quy định trong các quy tắc về thủ tục của Hội đồng Lập pháp.

“Tôi nghĩ có tổng cộng 10 dự luật. Hai trong số các dự luật đã bị trì hoãn trong một thời gian rất dài, và chúng là dự luật quốc ca và dự luật (sửa đổi) về bằng sáng chế. Vì vậy, chúng tôi hy vọng hai dự luật này sẽ được ưu tiên trong việc nối lại lần đọc thứ hai của Hội đồng Lập pháp”, bà Lam nói.

Bà Lam nói thêm rằng tám dự luật còn lại có thể được xem xét lần lượt với “hy vọng” được Hội đồng Lập pháp xem xét và thông qua.

Dự luật quốc ca sẽ được trình bày tại Hội đồng đầy đủ từ ngày 27/5, theo thư chia sẻ với các nhà lập pháp từ Cheung.

Dự thảo luật quốc ca đã được trình bày tại cơ quan lập pháp và đã hoàn thành giai đoạn đọc lần đầu. Nó đang chờ nối lại lần đọc thứ hai tại phiên làm việc chung của Hội đồng Lập pháp.

Kể từ tháng 10/2019, Ủy ban Hạ viện – nơi xử lý các vấn đề nội bộ – đã bị tê liệt do không bầu được một chủ tịch và phó chủ tịch mới, dẫn đến sự tồn đọng của các dự luật.

Lee, với tư cách là quyền chủ tịch của Ủy ban Hạ viện, đã nắm quyền kiểm soát phiên họp hiện tại để giải quyết tồn đọng, trước sự phản đối của các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ, những người coi chủ tịch thành viên Dennis Kwok mới là người có quyền chủ trì các phiên họp trước cuộc bầu cử chủ tịch mới.

Bắc Kinh đã buộc tội ông Dennis Kwok “có hành vi sai trái và vi phạm lời thề” vì ông đã trì hoãn và ngăn chặn thông qua các dự luật, dẫn đến một vụ ẩu đả trong Ủy ban vào ngày 8/5.

Trước đó, vào tháng 5/2019, chính phủ Hồng Kông đã thúc đẩy cơ quan lập pháp thông qua dự luật dẫn độ, gây ra những cảnh hỗn loạn tương tự trong Ủy ban, và theo sau đó là nhiều tháng bất ổn và biểu tình. Vào tháng 9/2019, bà Lam thừa nhận rằng bà đã “gây ra sự tàn phá không thể tha thứ”.

Từ Khóa: