Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 5 người liên quan đến cuộc biểu tình yêu cầu dân chủ khi họ đang điều trị chấn thương trong các bệnh viện công, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm và Sức khỏe Sophia Chan xác nhận.

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Lập pháp hôm thứ Tư (30/10), Bộ trưởng Sophia Chan nói rằng kể từ ngày 17/10, 5 người dân, trong độ tuổi từ 22 đến 29, đã bị bắt tại Bệnh viện Queen Elizabeth ở Jordan, Bệnh viện Yan Chai ở Tsuen Wan và Bệnh viện Kwong Wah ở Yau Ma Tei vì liên quan đến cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ hiện đã rút.

Theo HKFP, vào ngày 12/6, cảnh sát đã bắn 150 hộp hơi cay, 20 viên đạn túi đậu và nhiều viên đạn cao su vào đám đông. Sau đó, các chuyên gia y tế đã báo cáo rằng, ít nhất 5 người đã bị bắt tại các bệnh viện công khi đang điều trị chấn thương do đụng độ.

Nhà lập pháp thuộc ngành Y tế Pierre Chan cho biết, ông có bằng chứng chứng minh, cảnh sát có thể đã truy cập vào hệ thống của Cơ quan quản lý bệnh viện, để lấy thông tin về những người biểu tình đang điều trị thương tích tại đó.

Ông nói thêm, theo một thông báo nội bộ, các nhân viên y tế có ghi thông tin người dân nhập viện vào ngày 12/6, xem có phải là “tập trung quy mô lớn bên ngoài Legco, Hội đồng Lập pháp Hồng Kông” hay không và xác định họ là “cảnh sát”, “nhà báo”, “người dân” hay các “nhóm khác”.

Nhà lập pháp, bác sĩ viện công Pierre Chan đang cầm danh sách các bệnh nhân được tiết lộ cho cảnh sát (ảnh: HKFP).

Tuy nhiên, một báo cáo từ Bệnh viện Queen Elizabeth công bố hôm thứ Ba (29/10), phủ nhận việc nhân viên làm rò rỉ thông tin người bệnh có liên quan đến cuộc biểu tình ngày 12/6.

Trước đó, vào tháng Bảy, ông Pierre Chan khẳng định: “Tôi có đủ bằng chứng để chứng tỏ rằng những lời phát biểu từ phía Quản lý Bệnh viện, phủ nhận việc rò rỉ thông tin của các nhân bệnh nhân, là lời nói dối”.