Chính phủ Hàn Quốc sẽ tìm cách thuyết phục Quốc hội ủng hộ thỏa thuận đã đạt được với Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức vào tháng Tư, một quan chức của Văn phòng Tổng thống cho biết hôm thứ Sáu (7/9).

Chính phủ sẽ đệ trình tuyên bố Bàn Môn Điếm hồi tháng Tư có chữ ký của Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, và lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un, vào tuần tới để Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn, một quan chức của Nhà Xanh giấu tên nói với Yonhap.

Tuyên bố này trước tiên sẽ được xem xét trong một cuộc họp nội các của chính phủ Hàn Quốc, dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Ba (11/9).

Đây được xem là một động thái chính trị nhằm đặt nền tảng cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, dự kiến tổ chức ở Bình Nhưỡng từ ngày 18-20/9. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai diễn ra vào tháng Năm, tổ chức cùng địa điểm và ngay sau hội nghị lần thứ nhất khoảng 1 tháng, nhằm thảo luận các vấn đề liên quan tới cuộc gặp lịch sử Trump-Kim ở Singapore vào tháng Sáu.

Trong tuyên bố Bàn Môn Điếm ở hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất, Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim đồng ý chấm dứt sự thù địch sau nhiều thập kỷ, thống nhất sẽ không bao giờ có một cuộc chiến tranh nào khác trên bán đảo Triều Tiên.

Về nguyên tắc, Nam-Bắc Hàn vẫn đang trong tình trạng chiến tranh khi cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953) chấm dứt chỉ bằng một thỏa thuận đình chiến chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Trong thỏa thuận đạt được giữa hai miền ở hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất cũng đưa ra mục tiêu hoàn toàn chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên trong năm nay.

Kha Đạt