Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) hôm 7/12 cho biết, chính phủ Đài Loan đã quyên góp khoảng 3,3 triệu Đài tệ (110.000 USD) tặng cho Venice sau khi thành phố nước Ý trải qua trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. 

Đầu tháng 11, Venice phải đối mặt với một trong những thảm họa thiên nhiên tàn khốc nhất trong nhiều năm khiến thành phố bị ảnh hưởng nặng nề, với vô số tài sản văn hóa và các tòa nhà lịch sử, bao gồm Vương cung Thánh đường Thánh Mark bị hư hại. Thư viện Fondazione Querini Stampalia, nơi lưu trữ nhiều bức tranh thời kỳ Phục hưng và đồ sứ có niên đại lịch sử cũng gánh chịu tổn thất sau khi một phần của tòa nhà bị chìm trong nước nhiều ngày.

Sau khi nước lũ rút, chính phủ Ý đã phát động một chiến dịch gây quỹ cho thành phố, tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh quốc tế. Theo MOFA, chính phủ Đài Loan đã ngay lập tức bày tỏ lời chia buồn với người dân Venice và cử đại sứ Đài Loan ở Venice, Lee Sing-ying tới trao khoản quyên góp, theo CNA.

Ông Lee Sing-ying thay mặt chính phủ Đài Loan trao quà tặng cho thành phố Venice (ảnh: Taiwan News).

Thị trưởng Venice Luigi Brugnaro đã thay mặt cho các thành viên trong chính quyền của ông bày tỏ lòng biết ơn đối với Đài Loan, và hứa rằng vào một ngày nào đó, thành phố Venice sẽ giúp đỡ Đài Loan.